Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Thứ 2, 10/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sudan: 4 người thiệt mạng trong ngày đầu chiến dịch “bất tuân dân sự”

(ANTV) - Tình hình chính trị ở Sudan tiếp tục leo thang căng thẳng khi giới chức y tế sĩ Sudan mới đây thông báo, 4 người đã thiệt mạng trong ngày đầu tiên của chiến dịch “bất tuân dân sự” do những người biểu tình phát động trên toàn quốc.

 

Trong số đó, 2 người đã bị bắn tại thủ đô Khartoum và ở thành phố Omdurman nằm bên bờ sông Nile, 2 người khác chết trong bệnh viện ở Omdurman sau khi bị đâm. Uỷ ban Trung ương bác sĩ Sudan đã cáo buộc Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và lực lượng bán quân sự có liên quan đến việc 4 người thiệt mạng kể trên. Cũng theo thống kê của ủy ban này, kể từ khi quân đội Sudan phát động cuộc đàn áp nhằm vào hàng nghìn người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng ngày 3/6, 118 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Trước đó, ngày 8/6, Hiệp hội Các chuyên gia Sudan - nhóm biểu tình chủ chốt từng phát động các cuộc tuần hành phản đối nhà độc tài Omar al-Bashir đã kêu gọi thực hiện một chiến dịch “bất tuân dân sự” trên toàn quốc. Hiệp hội Các chuyên gia Sudan cũng khẳng định “bất tuân” là một hành động hoà bình nhưng có khả năng mang lại sức mạnh to lớn cho người dân.  Chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 9/6 và kéo dài cho đến khi TMC chấp nhận chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Iran công bố hệ thống phòng thủ mới

Iran vừa giới thiệu một hệ thống phòng không do nước Cộng hòa Hồi giáo này tự thiết kế và chế tạo. Hệ thống có tên gọi Khordad 15 này có khả năng đồng thời phá hủy 6 mục tiêu tấn công của đối phương. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran xấu đi khi Washington đơn phương cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015. Mỹ sau đó rút khỏi thỏa thuận, tái áp đặt trừng phạt Iran.

 

Hệ thống Khordad 15 có khả năng phát hiện các mục tiêu tàng hình, tên lửa có tầm bắn 45km. Khordad 15 sử dụng tên lửa Sayyad 3 và có thể đồng thời phát hiện, đánh chặn và bắn hạ 6 mục tiêu. Hệ thống phòng không mới này còn có thể sẵn sàng hoạt động, phát hiện các mục tiêu của đối phương chỉ trong chưa đầy 5 phút.

Iran gần đây liên tục công bố những khí tài quân sự tiên tiến mới sản xuất. Iran khẳng định những vũ khí mới hoàn toàn phục vụ mục đích phòng thủ. Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết nước cộng hòa Hồi giáo này đang phát triển các hệ thống đánh chặn tên lửa và các mối đe dọa từ trên không khác.

BT
Thăm dò khán giả