Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức ép đòi Tổng thống Brazil Temer từ chức gia tăng

(ANTV) - Nghị sỹ Renan Calheiros, người đứng đầu đảng Phong trào Dân chủ Brazil cầm quyền tại Thượng viện, đã kêu gọi Tổng thống Michel Temer từ chức, mở đường cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị bắt nguồn từ vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. 

Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít giờ trước khi Quốc hội nhóm họp trong cùng ngày để xem xét việc sửa đổi Hiến pháp cho phép tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Trường Luật Brazil tuyên bố ông Temer không còn đủ điều kiện tiếp tục làm người đứng đầu nhà nước, đồng thời bày tỏ ủng hộ việc Quốc hội tổ chức bầu Tổng thống gián tiếp.

Trong khi đó, cảnh sát Brazil mới đây cho biết một nghị sĩ, cố vấn thân cận của ông Michel Temer mới đây đã bị bắt và khai rằng được ông Temer ra lệnh hối lộ cựu Chủ tịch Hạ viện Brazil để ông này không tiết lộ thông tin liên quan tới vụ tham nhũng tiền tỷ ở Petrobras.

Giữa tâm bão dư luận chỉ trích và sức ép từ chức, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ báo lớn nhất Brazil Folha de Sao Paulo, ông Temer tuyên bố sẽ không từ chức bởi theo ông, việc từ nhiệm vào lúc này sẽ không khác gì thừa nhận mình có tội.


Cựu Bộ trưởng Y tế Ethiopia được bầu làm Tổng Giám đốc mới của WHO

Cựu Bộ trưởng Y tế Ethiopia, ông Tedros Adhanom ngày 23/5 đã được bầu làm Tổng Giám đốc mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Với những nghiên cứu nổi tiếng về sốt rét, ông Tedros Adhanom đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu trước 2 ứng cử viên khác là ông David Nabarro, người Anh và bà Sania Nishtar, người Pakistan. 

Đây sẽ là lần đầu tiên một đại diện của châu Phi trở thành lãnh đạo WHO - một trong các tổ chức quan trọng hàng đầu của Liên hợp quốc, có trụ sở tại Geneva. Tổng Giám  đốc mới của WHO sẽ nhậm chức ngày 1/7/2017, thay cho bà Margaret Chan, người đứng đầu WHO trong 10 năm.

Trước đó cùng ngày, 194 thành viên của WHO đã tiến hành bỏ phiếu để bầu chọn Tổng Giám đốc mới. Cả 3 ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào chiếc ghế này đều đưa ra các cam kết cải cách toàn diện nhằm gia tăng uy tín của WHO.

Tổng Giám đốc hiện tại của WHO sẽ kết thúc nhiệm sở ngày 30/6 tới, sau một thập kỷ lãnh đạo WHO ứng phó với nhiều đại dịch nghiêm trọng trên thế giới như cúm A, Ebola…Đây cũng sẽ tiếp tục là thách thức y tế phức tạp mà lãnh đạo mới của WHO sẽ phải giải quyết.

 

BT
Thăm dò khán giả