Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 6, 27/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sữa mẹ chứa kháng thể ngừa COVID-19 sau tiêm vaccine

(ANTV) - Một nghiên cứu vừa được công bố đã củng cố thêm cho lập luận rằng, các thai phụ hoặc các bà mẹ đang cho con bú nên đi tiêm phòng vaccine COVID-19. Theo đó, nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa về nuôi con bằng sữa mẹ Breastfeeding Medicine chỉ ra rằng, việc tiêm phòng sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể phòng virus SARS-CoV-2 trong sữa mẹ. Vì vậy, những người mẹ đã tiêm phòng có thể truyền khả năng miễn dịch này sang cho con.

 
Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng khi em bé mới chào đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ, khiến chúng khó có thể tự mình chiến đấu chống sự lây nhiễm. Trong khi đó, chúng cũng còn quá nhỏ để thích nghi với một số loại vaccine. Trong giai đoạn dễ bị tổn thương này, sữa mẹ sẽ cho phép người mẹ cung cấp cho con mình loại “miễn dịch thụ động”.
 
Nghiên cứu trên được tiến hành trong thời gian từ tháng 12/2020 – 3/2021, khi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna được ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế tại Mỹ. 21 nhân viên y tế đang cho con bú và chưa từng mắc COVID-19 đã được chọn để tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu sữa mẹ và mẫu máu 3 lần: trước khi tiêm, sau khi tiêm liều đầu tiên và sau khi tiêm liều thứ hai.
 
Indonesia đặt lộ trình cho mũi vaccine COVID-19 thứ ba
 
 
Indonesia dự kiến sẽ triển khai tiêm mũi vaccine thứ 3 ngừa COVID-19 cho người dân từ đầu năm tới. Và người dân sẽ phải tự trả tiếng cho mũi tiêm này, với giá không quá đắt đỏ, khoảng 100.000 rupiah ( tương đương 158.000 đồng) mỗi mũi.
 
Indonesia đã tiêm vaccine COVID-19 cho 58 triệu dân, trong đó có 30 triệu người đã tiêm đủ 2 liều. Mục tiêu của Indonesia là tiêm vaccine COVID-19 cho 208 triệu người trên 12 tuổi và hoàn thành vào đầu tháng 1/2022.
 
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết, biến thể Delta khiến kế hoạch miễn dịch cộng đồng trở nên bất khả thi và Tổng thống Joko Widodo đã nhất trí coi COVID-19 như bệnh đặc hữu. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, trong tương lai, vaccine COVID-19 sẽ không còn được tiêm miễn phí, trừ những trường hợp người nghèo nằm trong chương trình bảo trợ sức khỏe của chính phủ.
 
Indonesia hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á. Với gần 17.000 ca nhiễm mới được ghi nhận vào ngày hôm qua, tổng số ca mắc ở quốc gia này đã lên trên 4 triệu, cùng 130.000 người tử vong.

 

Thăm dò khán giả