Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Chủ Nhật, 05/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sửa đổi hiến pháp Nga – Nguyên nhân và ý nghĩa?

(ANTV) - Kết quả kiểm phiếu được công bố trong tuần qua đã cho thấy đa số người dân Nga ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp nước này, tạo cơ hội cho Tổng thống Nga Vladimir  Putin tiếp tục nắm giữ vị trí quyền lực hiện tại đến năm 2036. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân sửa đổi Hiến pháp Nga và ý nghĩa của việc sửa Hiến pháp với tương lai nước Nga, Đại tá Lê Thế Mẫu - Chuyên gia bình luận thời sự chính trị quốc tế phân tích có cuộc trao đổi cùng ANTV.

 

Theo Ủy ban Bầu cử trung ương Nga, khoảng 78% cử tri đã bỏ phiếu đồng ý những điều khoản sửa đổi Hiến pháp Nga, trong đó có điều 81 cho phép Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục ra ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024 và tiếp tục ra ứng cử rồi cầm quyền tới năm 2036, tức khi ông Putin đã 84 tuổi.

Với số phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp Nga chiếm đa số là khoảng 78%, người dân nước này trong tuần qua đã "mở cánh cửa" để Tổng thống Nga Vladimir Putin, hiện 67 tuổi, tiếp tục nắm giữ vị trí quyền lực hiện tại đến năm 2036.

Cải cách hiến pháp Nga gồm tổng cộng hơn 200 sửa đổi như đảm bảo mức lương hưu tối thiểu, cấm kết hôn đồng giới và đáng chú ý nhất là về nhiệm kỳ của tổng thống. Theo đó, số nhiệm kỳ của các cựu và đương kim tổng thống Nga sẽ được đưa về 0 (tức tính lại từ đầu). Do đó, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có cơ hội tìm kiếm thêm hai nhiệm kỳ nữa đến năm 2036 khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Điện Kremlin đã hoan nghênh kết quả trên, coi đây là một chiến thắng và cho thấy sự tin tưởng của công chúng đối với Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: Kết quả của cuộc bỏ phiếu trên toàn nước Nga cho thấy đại đa số người dân Nga tin rằng chúng ta có thể làm tốt hơn.

Bà Ella Pamfilova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga cho biết thêm: Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra minh bạch và các quan chức Nga đã làm mọi việc để đảm bảo sự chính xác của cuộc bỏ phiếu.

Cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp Nga ban đầu dự kiến diễn ra ngày 22-4, nhưng đã bị hoãn vì đại dịch COVID-19. Các sửa đổi hiến pháp đã được Quốc hội Nga thông qua từ cách đây nhiều tuần và các bản sao của hiến pháp mới đã được bán tại các nhà sách.

Kết quả khoảng 78% cử tri ủng hộ sửa đổi Hiến pháp đã cho thấy cử tri Nga hơn lúc nào hết đang mong mỏi sự một cuộc sống ổn định và phồn thịnh. Họ ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, với mong ước có thể đưa nước Nga phát triển.

Theo ông Nikolai, người dân Nga: Vẫn còn một số điểm chưa được sửa đổi, ví dụ như về hệ thống thuế lũy tiến hay một số điều khác. Nhưng tôi thấy đa phần các sửa đổi trong Hiến pháp là ổn.

Còn anh Evgeny, người dân Nga bày tỏ: Thái độ của tôi đối với cuộc bỏ phiếu là rất tích cực. Tôi đã bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi hiến pháp của Nga.

Mới đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã cho biết bản Hiến pháp mới của Nga sẽ trở thành một trong những văn kiện cơ bản hiện đại nhất so với ở nhiều quốc gia khác.

Còn theo hãng thông tấn Tass, một phần lớn những sữa đổi của Hiến pháp Nga tập trung vào việc đảm bảo những lợi ích kinh tế-xã hội của người dân Nga, như vấn đề tăng lương tối thiểu, lương hưu cũng như các phúc lợi xã hội khác.

BT
Thăm dò khán giả