Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự thay đổi trong điều trị HIV/AIDS của Nam Phi

(ANTV) - Với khoảng 7 triệu người đang chung sống với HIV, và 180.000 người chết vì AIDS trong năm 2015, Nam Phi hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về số người nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, quốc gia này lại được đánh giá cao về khả năng điều trị HIV/AIDS, điều hoàn toàn ngược lại so với Nam Phi cách đây 16 năm

Cách đây 16 năm, vào tháng 7/2000, trong diễn văn khai mạc Hội nghị AIDS quốc tế tại thành phố Durban (Nam Phi), tổng thống nước chủ nhà Thabo Mbeki đã gây sửng sốt khi không hề đề cập gì tới virút HIV hay bệnh AIDS. Thay vào đó, ông tập trung nói về tình trạng cực nghèo ở châu Phi và coi đó như nguyên nhân chính khiến người dân bị suy nhược dẫn tới bị suy thoái hệ miễn dịch.

Trong suốt 9 năm cầm quyền (từ năm1999-2008), vị tổng thống thứ hai của Nam Phi thời hậu apartheid vẫn khăng khăng với quan điểm: HIV có thể gây ra bệnh AIDS nhưng nó không phải là loại virút duy nhất khiến hệ miễn dịch bị suy thoái.

Bất chấp việc được các hãng dược quốc tế cung cấp thuốc điều trị virút HIV miễn phí hay giá rẻ, Bộ Y tế Nam Phi vẫn không quan tâm với các chương trình này.

Chương trình cấp phát thuốc miễn phí cho người nhiễm HIV ở Nam Phi
giúp tăng tuổi thọ bình quân của người dân nơi đây lên đáng kể

Tình hình chỉ bắt đầu thay đổi khi vào năm 2002, tòa án Nam Phi phán quyết chính phủ phải cung cấp miễn phí thuốc kháng virút HIV (ARV) cho các thai phụ mang virút HIV để giúp ngăn ngừa lan truyền virút sang trẻ sơ sinh.

Hiện nay chương trình cấp thuốc miễn phí cho những người mang virút tử thần này ở Nam Phi đã nhanh chóng được mở rộng tới 3,4 triệu người, tăng hơn gấp đôi con số cách đây ba năm và trở thành dự án điều trị HIV/AIDS lớn nhất thế giới.

Sau khi chương trình cấp phát miễn phí thuốc kháng HIV được đẩy mạnh, tuổi thọ bình quân của người dân Nam Phi đã tăng lên, hiện nay là 60 tuổi (so với 51,6 tuổi hồi năm 2005).

 

BT
Thăm dò khán giả