Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 7, 18/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự sống hồi sinh ở thành cổ Aleppo, Syria

(ANTV) - Chỉ sau hơn 3 tháng được giải phóng, sự sống đã hồi sinh tại thành phố cổ Aleppo, Syria. Người dân nơi đây đã trở lại thành phố sinh sống. Các cửa hàng, cửa hiệu, công xưởng đã dần hoạt động trở lại lần đầu tiên sau 6 năm nội chiến kéo dài ở quốc gia Trung Đông.

Thành quách Aleppo, 1 biểu tượng của thành cổ Aleppo nói chung và đất nước Syria nói riêng, đã bị chiến tranh tàn phá trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau khi thành phố được giải phóng, đã có không ít người dân Syria đã dần quay trở lại đây, với hy vọng tìm lại được quãng thời gian đẹp đẽ và hòa bình đã qua.

Người dân Aleppo, Syria chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi quay trở lại đây sau 6 năm qua. Tôi rất nhớ thành quách Aleppo và khung cảnh nơi đây. Toàn bộ khu vực này đã thay đổi rất nhiều.”

Người dân Aleppo, Syria cho biết: “Tôi đến đây để được nhìn thành quách này sau cuộc chiến. Cuối cùng thì tôi cũng đã có thể sống cuộc sống của mình sau những ngày đau thương. Mọi thứ đang dần tốt lên.”

Xung đột vũ trang tại Aleppo đã phá hủy nghiêm trọng hệ thống cơ sở hạ tầng, nhà ở và bệnh viện của thành phố này. Những dấu hiệu của sự đổ nát, của tàn dư chiến tranh vẫn còn đây đó trên các góc phố, những con đường. Tuy nhiên, khói đã bắt đầu tỏa ra từ các lò bánh mỳ, những xưởng dệt nhuộm. Những tiếng máy kéo đã bắt đầu hoạt động trở lại, và đây đó đã có hình ảnh những người công nhân bắt đầu chất hàng lên các xe tải.

Người bán hàng rong ở Aleppo, Syria xúc động: “Tôi không nghĩ là mình còn sống để quay trở lại đây… Giờ mọi người đang trở lại nhiều hơn.”

Anh Amer Mousli, Chủ xưởng sản xuất kim loại bày tỏ: “Tôi không thể diễn tả niềm hạnh phúc của mình. Tôi đã mở lại xưởng sản xuất. Doanh nghiệp đang bắt đầu hoạt động trở lại. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ ổn định và an toàn. Theo tôi, Aleppo đang hồi sinh."

Công cuộc tái thiết và xây dựng lại Aleppo sẽ phải mất nhiều thời gian, song với việc người dân đang dần quay trở lại quê hương của mình, không ít doanh nghiệp đã mở cửa trở lại, sự sống đã thực sự hồi sinh ở nơi đây. Chính phủ Syria vừa qua cũng đã thông qua 1 kế hoạch nhằm khôi phục các ngành công nghiệp, dịch vụ và an ninh của Aleppo, trong đó có việc cung cấp điện, nước, nhiên liệu, mở thêm các tuyến đường mới để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, tái thiết sau nội chiến./.

 

BT
Thăm dò khán giả