Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sứ mệnh giữ nước Anh ở lại EU của Thủ tướng David Cameron

(ANTV) - Lời hứa mà Thủ tướng David Cameron đưa ra 3 năm trước để đối phó với sự trỗi dậy của đảng Độc lập Anh (UKIP), mang tư tưởng bài nhập cư vào châu Âu, cùng 1 bộ phận nghị sỹ bảo thủ, rốt cuộc đã đến lúc phải thực hiện. 

Sau các cuộc thương lượng marathon với 27 nước thành viên khác tại Hội nghị thượng đỉnh EU vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ) để giành được "quy chế đặc biệt" cho Anh, giờ đây, ông Cameron đang đứng trước 1 thách thức khác lớn hơn rất nhiều, là làm sao thuyết phục được cử tri Xứ sở Sương mù lựa chọn ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới.

Trong sứ mệnh giữ nước Anh ở lại EU, ông Cameron đang khai thác triệt để vấn đề an ninh quốc gia như 1 lý do chính đáng để thuyết phục cử tri Anh không chọn rời bỏ "ngôi nhà chung châu Âu" vào lúc này. Bởi trên thực tế, để ứng phó với những mối đe dọa và rủi ro mà nước Anh đang phải đối mặt, thì cần có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, mà chỉ tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thôi thì chưa đủ.

Bên cạnh đó, Anh đang kiểm soát biên giới tại Calais với sự giúp đỡ của Pháp, và cuộc chiến chống khủng bố còn phụ thuộc vào Trát bắt giữ châu Âu (EAW). Chẳng phải ngẫu nhiên mà các đồng minh thân hữu nhất của Anh, đi đầu là Mỹ, đã lên tiếng kêu gọi nước Anh ở lại EU. Ủy ban châu Âu (EC) mới đây cũng tuyên bố không có "kế hoạch B" giúp đối phó với "kịch bản bất hạnh” Anh rời khỏi EU, bởi nếu cử tri nước này quyết định “Không” trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, thì đây sẽ là quyết định đảo ngược giá trị lịch sử nhiều năm của 1 liên minh thịnh vượng, vốn được coi là ngày càng thu hút được nhiều nước gia nhập.

Thủ tướng Anh David Cameron: “Đây là 1 quyết định quan trọng đối với đất nước chúng ta, và phải hiểu rằng nó sẽ là quyết định cuối cùng. Sẽ không có chuyện nếu kết quả trưng cầu ý dân là rời khỏi EU, thì chúng ta có thể tiếp tục đàm phán lại, hay lại thêm 1 cuộc trưng cầu ý dân khác.” 

Rõ ràng, với hy vọng vào 1 nước Anh an toàn, mạnh mẽ và thịnh vượng hơn trong 1 EU cải cách, Thủ tướng Cameron không còn cách nào khác là phải tận dụng từng giây từng phút để lôi kéo nhóm cử tri "chưa đưa ra quyết định" về phía mình, nếu như không muốn gây ra 1 cơn địa chấn "Brexit" - 1 viễn cảnh không chỉ khiến nước Anh rời khỏi EU, mà còn có thể gây rạn nứt hơn nữa, bởi xứ Scotland - vì lý do ủng hộ EU- sẽ đòi tiến hành 1 cuộc trưng cầu ý dân nữa để tách khỏi Vương quốc Anh./.

BT
Thăm dò khán giả