Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 3, 08/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự hồi sinh của ngôi làng tại Nepal sau thảm hoạ động đất 2015

(ANTV) - Ngày 25/4/2015, một trận động đất mạnh khoảng 8 độ richter đã xảy ra tại khu vực trung tâm của Nepal khiến ít nhất 8.000 người thiệt mạng và 16.000 người bị thương. Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Nepal kể từ trận động đất xảy ra năm 1934 tại quốc gia này. 

3 năm sau thảm hoạ, ngôi làng Kaule, một trong những khu vực đói nghèo chịu hậu quả nặng nề nhất của trận động đất đang ngày một hồi sinh. Bên cạnh những nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương, phải kể đến sự đóng góp tích cực tới từ Hội Chữ thập đỏ. 

Động đất Nepal 2015 là một trận động đất mạnh khoảng 8,1 độ richter xảy ra vào ngày 25 tháng 4 năm 2015, với tâm chấn nằm khoảng 29 km tại phía Đông Nam Lamjung, Nepal ở độ sâu khoảng 15 km. Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Nepal kể từ năm 1934 tại quốc gia này. Hiện thời, con số người chết đã tìm được là hơn 8000 và hơn 16000 người bị thương do động đất ở Nepal và các vùng lân cận thuộc Ấn Độ, Trung Quốc, và Bangladesh. Sau đó không lâu là một trận động đất thứ 2, được xem là dư chấn mạnh, xảy ra ngày 12 tháng 5 năm 2015 với cường độ 7,3 độ richter. Tâm chấn nằm gần biên giới với Trung Quốc giữa thủ đô Kathmandu và Everest. Hơn 65 người thiệt mạng và hơn 1.200 người bị thương trong đợt dư chấn này.

Đã 3 năm trôi qua sau thảm hoạ động đất, Nepal đang từng bước xây dựng lại cuộc sống. Nếu như công cuộc tái thiết này không có nhiều khó khăn với những thành thị lớn, thì đây lại quả là một vấn đề nan giải tại những vùng nông thôn nghèo. Một trong số đó là Kaule, một ngôi làng nhỏ cách thủ đô Kathmandu 100km về phía Bắc. Nhưng may mắn thay, Kaule cùng nhiều khu vực nghèo khác đã nhận được những sự hỗ trợ tích cực đến từ Hội Chữ thập đỏ, giúp đời sống người dân không chỉ được phục hồi mà còn từng ngày được cải thiện.

Chị Pratima Tamang, thợ may chia sẻ: “Hội Chữ thập đỏ thường xuyên đến chỗ chúng tôi để hỏi thăm về sức khoẻ của con tôi và rất quan tâm đến những loại thuốc và vắc xin con tôi được nhận.”

Chị Tulasi Thapa, nông dân chia sẻ: “Động đất đã cướp đi của chúng tôi những con kênh, do đó đất đai luôn khô cằn và việc đồng áng bị trì hoãn cả năm trời. Nhưng tới một ngày Hội Chữ thập đỏ đã đến và giúp chúng tôi thiết lập một hệ thống tưới tiêu lấy từ nước của song Chisapani. Chúng tôi đã có thể trồng lúa nước và ngô, và chúng tôi sẽ mở rộng trồng thêm lúa mạch và cây mù tạt."

Không chỉ giúp đỡ người dân về những lĩnh vực cơ bản như sức khoẻ và phát triển canh tác nông nghiệp, Hội CHữ thập đỏ còn hỗ trợ người dân Kaule rất nhiều trong việc giải quyết nhu cầu việc làm và định hướng nghề nghiệp. Hội Chữ thập đỏ đã hợp tác với chính quyền địa phương để đào tạo nhân công lao động, trong đó phải kể đến hơn 1000 thợ nề trưởng thành từ của ngôi làng này. Bên cạnh đó, Hội chữ thập đỏ cũng hỗ trợ địa phương mở nhiều dự án cải tạo đường sá, cầu cống, đào kênh, tạo công ăn việc làm cho cả phụ nữ chứ không chỉ nam giới. Nhờ đó, tỉ lệ thất nghiệp tại Kaule đã giảm đáng kể so với thời gian trước khi xảy ra động đất.

Anh Kiran Tamang, thợ xây chia sẻ: “Trước đây tôi không thể có việc làm bởi chưa có bất cứ loại chứng chỉ nào về lao động. Từ khi chủ tịch của Hội Chữ thập đỏ đến nói với chúng tôi rằng đã có một lớp đào tạo thợ nề ở địa phương, chúng tôi đã đi học và được cấp giấy chứng nhận, từ đó chúng tôi dễ dàng kiếm cho mình một công việc hơn.”

Bà Subara, nông dân chia sẻ: “Chúng tôi đi sửa đường, đào kênh, mở rộng nguồn cung cấp nước sạch. Trước đây chúng tôi phải dựa vào nguồn thu nhập của chồng tôi, nhưng giờ tôi rất vui vì mình cũng đã có việc làm.”

Chưa dừng lại ở đó, Hội Chữ thập đỏ còn tài trợ cho hơn 2.800 hộ gia đình và trực tiếp giúp đỡ họ trong công cuộc tái xây dựng nhà cửa, và cải tạo cho những ngôi nhà thêm phần chắc chắn hơn, giảm thiểu hậu quả trong trường hợp thiên tai xảy đến.

Ông Maina Singh Tamang, thợ xây cho biết: “Các kỹ thuật viên đã đến và giúp chúng tôi từ những ngày đào móng. Họ luôn đến hỗ trợ vào mỗi buổi sáng để giúp giám sát công việc. Giờ chúng tôi đã có những ngôi nhà chắc chắn và an toàn hơn rất nhiều.”

Từ một ngôi làng nghèo đói, quanh năm suốt tháng làm việc chỉ đủ ăn, không có nước sạch, không có cơ sở hạ tầng tốt, lại phải chịu hậu quả nặng nề từ trận động đất kinh hoàng, Kaule đã chuyển mình mạnh mẽ, không những thành công trong việc tái thiết cộng đồng mà thậm chí còn lột xác để có được một cuộc sống sung túc no đủ hơn xưa. Thành tựu này có được là nhờ ý chí mạnh mẽ, quyết tâm của người dân địa phương, nhưng bên cạnh đó là vai trò vô cùng quan trọng của Hội Chữ thập đỏ. Đây cũng là một trong những dự án thành công nhất về hiệu quả lẫn quy mô của tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới này.

BT
Thăm dò khán giả