Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 2, 15/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sứ giả thông tin trong xưởng xì gà ở Cuba

(ANTV) - Với hương vị đặc trưng của vùng đất Caribbean, xì gà Cuba đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Mỗi xưởng cuốn xì gà có từ vài chục tới cả trăm công nhân. Trong khi công nhân cần mẫn cuốn từng điếu xì gà bằng tay, một người đọc sách sẽ đọc tin tức hoặc chia sẻ những câu chuyện thú vị qua loa phóng thanh cho họ nghe. Họ được gọi là người đọc sách và còn được ví là những sứ giả thông tin tại các xưởng cuốn xì gà Cuba.

 

Hàng ngày, ông Lucio Camp Pena thường dậy sớm mỗi buổi sáng và đi bộ đến nhà máy sản xuất xì gà H.upman, nơi ông bắt đầu đọc tin tức hàng ngày hoặc nhiều câu chuyện thú vị cho những công nhân làm việc tại nhà máy.

Một buổi sáng tại xưởng cuốn cigar ngoại ô thủ đô La Habana. Các công nhân cần mẫn làm việc, trong âm điệu trầm bổng cập nhật tin tức buổi sáng từ người đọc sách. Người đọc sách tại các xưởng xì gà thường ngồi trên bậc thềm cao, cầm một cái micro trên tay và đọc sách cho thợ nghe. Những người đọc sách lâu năm còn được công nhân gọi vui là sứ giả thông tin. Họ thường đọc tin tức trong ngày, những câu danh ngôn, những câu chuyện cười và nhiều nhất là những cuốn tiểu thuyết kinh điển.

Đối với những công nhân tại các xưởng cuốn xì gà, sự xuất hiện của người đọc sách trong giờ làm đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với họ.Với một số người, việc vừa nghe đọc sách vừa cuốn xì gà giúp họ làm việc hiệu quả hơn, trong khi với một số người khác, những thông tin của người đọc mang đến cho họ nhiều bài học hữu ích trong cuộc sống thường ngày.

Công việc đọc sách không chỉ giúp những người như ông Lucio kiếm thêm nguồn thu nhập, mà nó còn đem lại cho họ những giá trị tinh thần to lớn. Việc mang đến những nguồn tin hữu ích cho các công nhân trong nhà máy khiến họ cảm thấy công việc của mình thật tuyệt vời và đáng được trân trọng.

Yêu cầu tối thiểu của người đọc tốt là có khả năng truyền đạt, phát âm rõ và giọng đọc tốt. Nhiều người có thể đạt đến trình độ chuyên nghiệp trong nghề này sau nhiều năm làm việc và luyện tập. Hiện nay các buổi đọc sách còn được lồng ghép với một số hoạt động văn hóa, nghe radio, giao lưu với tác giả của những cuốn sách và được nghe chính họ đọc tác phẩm nhằm tạo nhiều cảm hứng cho người nghe.

Văn hóa đọc sách tại các xưởng xì gà ở Cuba có nguồn gốc từ năm 1865 khi nó được áp dụng lần đầu tiên để hướng dẫn các công nhân trong công việc. Đến nay, những người đọc sách tại các xưởng xì gà thường đọc cho công nhân nghe mỗi ngày 3 lần về các tin tức cập nhật. Với truyền thống được lưu giữ hơn 50 năm qua, hoạt động đọc sách cho công nhân cuốn xì gà nghe đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đáng trân trọng của Cuba.

B.T
Thăm dò khán giả