Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:56, Thứ 7, 15/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sử dụng trí tuệ nhân tạo thiết kế các thành phố trong tương lai

(ANTV) - Trí tuệ Nhân tạo (AI) đang được sử dụng để thay đổi thế giới. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ cho đến chăm sóc y tế.  Và trong lĩnh vực kiến trúc, AI còn giống như một người trợ lý hoàn hảo giúp công việc sáng tạo của kiến trúc sư trở nên dễ dàng hơn.

 

Công ty Spacemaker có trụ sở tại Olso (Na Uy) đang thử nghiệm công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc thiết kế và lên kế hoạch xây dựng các tòa nhà trong thành phố. Các nhà phát triển của Spacemaker cho biết, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho các kiến trúc sư và các nhà phát triển rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ thiết kế và xây dựng.

Anh HÅVARD HAUKELAND, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập của SPACEMAKER cho biết: “Bằng cách áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các kiến trúc sư và các nhà phát triển giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng, tăng năng suất công việc hơn. Nhất là trong bối cảnh ngành này đang bị chậm chạp.”

Theo Spacemaker, AI sẽ giúp khuyến khích sự sáng tạo cho các kiến trúc sư trong công việc thiết kế. Anh HÅVARD HAUKELAND, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập của SPACEMAKER chia sẻ: “Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và đôi khi những vấn đề phức tạp sẽ khiến nhiều kiến trúc sư phải đau đầu để suy nghĩ, khiến họ khó có thể thiết kế. Bởi vậy trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực này là rất cần thiết. Nó sẽ giúp loại bỏ những vấn đề phức tạp để người thiết kế có thể tự do sáng tạo hơn.”

Khi tự mình thiết kế các kiến trúc sư sẽ phải xem xét nhiều lựa chọn để tìm ra được một bản thiết kế ưng ý. Nhưng nếu sử dụng AI, nó sẽ giúp sàng lọc từ hàng tỷ lựa chọn khác nhau mà không cần tư vấn từ các chuyên gia, giúp giảm thời gian thi công thiết kế.

Anh HÅVARD HAUKELAND, Giám đốc điều hành, đồng sáng lập của SPACEMAKER chia sẻ: “Khi có quá nhiều lời khuyên hay lựa chọn trong việc thi công dự án, AI sẽ giúp sàng lọc để đảm bảo thời gian được thực hiện một cách nhanh nhất nhưng vẫn hiệu quả nhất.”

Spacemaker cho biết trong tương lai công nghệ của họ sẽ được phát triển rộng rãi hơn, giúp các kiến trúc sư thiết kế những tòa nhà trong thị trấn và thành phố nhằm đáp ứng vấn đề nhà cửa cho người dân thế giới và đối phó với vấn đề gia tăng dân số đang tăng nhanh chóng.

BT
Thăm dò khán giả