Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 2, 15/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự đánh đổi của những người di cư

(ANTV) - Đứng trước sự lựa chọn giữa cuộc sống bất trắc tại quê hương hay hi vọng vào một tương lai sán lạn hơn tại miền đất hứa Châu Âu, nhiều người di cư tại khu vực Trung Đông, châu Phi bất ổn, nghèo khó đã phải đưa ra những quyết định khó khăn. Đôi khi quyết định ấy liên quan đến việc đánh đổi cả gia đình mình đang có.

 

 

 

Chị Umm Malak, 26 tuổi, dự kiến sẽ sớm hạ sinh trong vài tuần nữa. Với nhiều bà bầu khác, đây là thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi thư giãn. Thế nhưng với chị Malak, được nghỉ ngơi là một điều xa xỉ. Chị còn đang cần phải băng qua sông sâu, trốn trong rừng thẳm với hi vọng có thể tìm thấy một tương lai sán lạn hơn cho các con của mình tại Đức.

Chị Umm Malak, người di cư chia sẻ: Tôi sẽ kể lại cho con mình tất cả những gì mình đã trải qua. Thậm chí tôi còn muốn viết lại câu chuyện này, để những người con của tôi hiểu được để có quyền được sống, chúng tôi đã phải hi sinh như thế nào.

Trên đường trốn chạy khỏi chiến tranh và đi tìm cuộc sống mới, gia đình nhỏ của chị Malak đã nhiều lần bị xua đuổi, mắng chửi hay thậm chí bị hành hung. Thế nhưng với chị tất cả sự bạo hành của cuộc đời không thể nào so sánh được với một cuộc sống an toàn, xa rời bom đạn, chết chóc cho các con của mình.

Theo chị Umm Malak, tương lai của các con tôi là ưu tiên hàng đầu của tôi. Chẳng có hi vọng gì cho chúng tôi tại quê nhà Iraq.

Chị Malak cũng như bao người di cư khác từ Trung Đông, hi vọng tìm được một chỗ đứng và cơ hội làm lại cuộc đời tại Châu  Âu. Mặc dù con đường di cư đầy trắc trở, hiểm nguy, thậm chí đã từng khiến nhiều người bỏ mạng, nhưng họ vẫn kiên định với quyết định của mình.

Chị Umm Malak cho rằng: Hai tháng vừa qua là quãng thời gian vất vả nhất tôi từng trải qua. Chúng tôi đã phải lội qua một cái hồ, nước cao đến ngực tôi. Chúng tôi đã bị cảm lạnh ngay sau đó. Giữa lúc mọi thứ đang rối ren thì chúng tôi bị lính biên phòng bắt giữ.

Theo giới quan sát quốc tế, châu Âu là điểm đến mơ ước của nhiều người di cư. Chính sách mới của EU cho phép người lao động có tay nghề cao nhập cư phần nào được cộng đồng quốc tế hưởng ứng, song, điều này không làm nguôi ngoai sự căng thẳng trong vấn đề di cư bất hợp pháp vào châu  u. Liên minh Châu  u (EU) đã và đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong vấn đề kiểm soát người di cư. Đặc biệt là dòng người di cư qua Belarus trong thời gian gần đây.

Theo chị Umm Malak: Tôi có lời khuyên đối với những người đang nghĩ tới việc di cư, đó là hãy làm nó. Việc chịu khó chịu khổ trong một vài tuần thậm chí một vài tháng sẽ chẳng là gì nếu so sánh với cả một đời sống trong khổ hạnh và sợ hãi.

Đi kèm với nhu cầu thiết yếu là tìm kiếm cuộc sống mới của những người di cư lại là các vấn nạn nghiêm trọng như buôn người; người di cư đánh cược mạng sống khi vượt biển; quá tải trại tị nạn, khủng hoảng nhân đạo.

Theo giới quan sát, một trong những điểm mấu chốt trước mắt giúp EU có thể đưa ra những hành động phù hợp với yêu cầu thực tiễn là sự đoàn kết để tìm được tiếng nói chung và thống nhất hành động. Điều EU rất cần lúc này là đạt được cơ chế cân bằng hợp lý để tất cả quốc gia thành viên cùng chia sẻ lợi ích cũng như gánh nặng trong vấn đề di cư.

BT
Thăm dò khán giả