Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 07:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự cố tàu trên Vịnh Oman: cảnh báo leo thang căng thẳng

(ANTV) -  Liên minh châu Âu (EU), ngày 13/6, kêu gọi "kiềm chế tối đa" sau khi có thông tin về sự cố có thể là "tấn công" nhằm vào hai tàu thương mại tại Vịnh Oman, gần bờ biển Iran trong sáng cùng ngày.

 

Bên cạnh đó, cũng phát biểu về vấn đề này ngay trong ngày 13/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, thông tin về các vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman là rất đáng lo ngại và đe dọa gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Cùng ngày, Nga cũng đưa ra cảnh báo không nên lợi dụng sự cố trên để gia tăng sức ép với Iran.

Các sự cố trên xảy ra với tàu Front Altair của hãng tàu biển Frontline (Na Uy), chở 75.000 tấn naphtha, một loại nhiên liệu hydrocarbon dạng lỏng, đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc) và tàu Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo vận hành, chở 25.000 tấn methanol, đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore.

Theo thông tin ban đầu, hai tàu trên đã "bị tấn công" có thể bằng ngư lôi hoặc bằng mìn từ tính. Công tác  điều tra đang được tiến hành nhằm làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

Bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh: Ông Boris Johnson chiến thắng vòng 1

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã dẫn đầu tại vòng 1 cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ thay thế vị trí của bà Theresa May, đồng nghĩa với việc sẽ nắm chiếc ghế Thủ tướng Anh.

 

Cụ thể, ông Johnson đã giành được 114 trên tổng số 313 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 13/6 (theo giờ Việt Nam). Trước đó, ông Johnson đã bắt đầu cuộc vận động tranh cử kế nhiệm bà Theresa May với cam kết đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit vào ngày 31/10 tới dù có hay không đạt thỏa thuận với EU.

Chính khách kỳ cựu này đồng thời cảnh báo đảng Bảo thủ rằng việc tiếp tục trì hoãn Brexit chính là sự thất bại. Vòng 1 của cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ chứng kiến sự ra đi của 3 chính khách trong số 11 ứng cử viên tham gia chạy đua vào ghế Thủ tướng Anh.

Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ tiến hành vào ngày 18/6 tới. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới của đảng trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra vị Thủ tướng mới của nước Anh vào đầu tháng 7 tới./.

BT
Thăm dò khán giả