Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự cố tàu ở Vịnh Oman: Mỹ khẳng định không muốn chiến tranh với Iran

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng tại vùng Vịnh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/6 nhấn mạnh, Washington không muốn bước vào 1 cuộc chiến với Tehran, song sẽ tiến hành các biện pháp ngoại giao cần thiết nhằm đảm bảo tự do hàng hải sau vụ tấn công trên vịnh Oman.

Phát biểu trên kênh Fox News, ông Pompeo cho hay các cơ quan tình báo Mỹ có nhiều bằng chứng để chứng minh sự dính líu của Iran trong sự cố trên Vịnh Oman, song Washington đã và đang làm mọi việc để tránh 1 cuộc chiến với nước Cộng hòa Hồi giáo. Ông cũng khẳng định quyết tâm của Mỹ trong việc đảm bảo tự do hàng hải tại các tuyến đường biển trọng yếu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay: “Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm mọi thứ có thể để tránh chiến tranh. Chúng tôi không muốn chiến tranh, song chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để ngăn cản Iran thực hiện những hành vi tương tự. Washington sẽ đảm bảo quyền tự do hàng hải tại các tuyến đường biển quan trọng. Đây là thách thức có ý nghĩa quan trọng với toàn cầu. Chúng tôi chắc chắn sẽ tiến hành mọi hành động cần thiết, mang tính ngoại giao để đạt được mục tiêu này.”

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trước đó cũng lên tiếng cảnh báo nguy cơ lớn leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh Washington muốn tình hình này chấm dứt thông qua đàm phán.

Trong khi đó cùng ngày, Nga đã đưa ra cảnh báo về “những cáo buộc vô căn cứ” của Mỹ và Ả Rập Xê Út rằng các cuộc tấn công vào 2 tàu chở dầu trên Vịnh Oman là do Iran tiến hành. Theo Điện Kremlin, những sự cố như vậy có thể làm suy yếu nền kinh tế thế giới, do đó các bên cần có “sự đánh giá tỉnh táo về tình hình hiện nay và chờ đợi 1 bằng chứng thuyết phục”.

BT
Thăm dò khán giả