Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 6, 29/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự cố mạng gây gián đoạn hoạt động của nhiều hãng hàng không lớn

(ANTV) - Ngày 28/9, nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới đã phải gián đoạn hoạt động do 1 sự cố máy tính liên quan đến phần mềm của Amadeus, hãng điều hành 1 loạt hệ thống đặt chỗ máy bay và dịch vụ check-in tự động tại các sân bay.

Sự cố gây gián đoạn hoạt động kiểm tra hành lý xảy ra với các hãng hàng không ở hàng loạt sân bay tại nhiều nước như Pháp, Đức, Mỹ trong khoảng thời gian ngắn trong sáng 28/9.

Hãng Amadeus cho biết, đang nỗ lực khắc phục sự cố và các dịch vụ đang dần được khôi phục. Trong khi đó, nhiều hãng hàng không xác nhận việc gián đoạn các hệ thống quản lý đã được hạn chế.

Hồi tháng 4, một sự cố máy tính tương tự cũng xảy ra gây gián đoạn hoạt động 1 số hãng hàng không như Lufthansa và Air France trong thời gian ngắn.

Xu hướng mê chơi game của người cao tuổi Nhật Bản

Tình trạng lão hóa dân số ở Nhật Bản đang đặt ra nhiều thách thức, nhưng cũng đem đến những cơ hội mới cho các doanh nghiệp ở xứ sở mặt trời mọc. Trong vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người cao tuổi ở Nhật Bản tìm đến các trung tâm trò chơi điện tử để giải trí, hoạt động vốn thường được xem như chỉ dành cho các bạn trẻ.

Ai bảo người già thì không thể chơi game. Tuần nào, bà Misae, 87 tuổi, cũng có mặt tại trung tâm giải trí để chơi game. Động tác của bà linh hoạt không thua bất kỳ người trẻ tuổi nào.

Bà Misae chia sẻ “Chơi game vừa rèn luyện tốt cho thân thể, vừa tốt cho trí não. Tôi chơi game là để tránh bị bệnh hay quên.”

Các nhà khoa học tại Đại học Tokyo đã chứng minh trò chơi vận động như thế này giúp máu lưu thông, rất tốt cho người cao tuổi. Nhưng trên hết, nó mang lại niềm vui cho các cụ ông cụ bà - những người thường phải đối mặt với sự cô quạnh trong cuộc sống do con cháu quá bận rộn.

Trước đây, người cao tuổi ở Nhật Bản thường chơi cờ tướng hay gấp giấy Origami để giải khuây. Nhưng những năm gần đây, xứ sở mặt trời mọc đang chứng kiến thay đổi bất ngờ, khi ngày càng nhiều người cao tuổi tìm đến các trung tâm trò chơi.

Với các trờ chơi điện tử, người cao tuổi vừa có được niềm vui, vừa có dịp để vận động cơ thể. Còn các nhà sản xuất lại có cơ hội mở rộng thị trường tiềm năng của mình, khi ước tính trong 40 năm nữa, khoảng gần 1 nửa dân số Nhật Bản sẽ ở độ tuổi trên 65.

B.T
Thăm dò khán giả