Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Sói đơn độc" gia tăng, đâu là nguyên nhân?

(ANTV) - Châu Âu đang dần phải đối mặt với một làn sóng tấn công mới có thể còn nguy hiểm hơn những vụ bạo lực có tổ chức. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng số lượng "những con sói đơn độc" ?

 
Tấn công vào dịp lễ hội, tấn công vào những địa điểm công cộng bình thường, tấn công những người dân địa phương không một tấc vũ khí trong tay, là kiểu của những con sói đơn độc. Châu Âu đang dần phải đối mặt với một làn sóng tấn công mới có thể còn nguy hiểm hơn những vụ bạo lực có tổ chức. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng số lượng "những con sói đơn độc" ?
 
Tại các nước Tây Âu, những hố sâu ngăn cách trong xã hội giữa người giàu với người nghèo, giữa người bản xứ và người nhập cư ngày càng lớn đang làm cho xã hội bị chia rẽ sâu sắc hơn. Sự bất đình đẳng về thu nhập và mức sống càng lớn thì những người nghèo càng bế tắc hơn và sống mặc cảm hơn. Sự gia tăng đột biến của dòng người di cư trong năm ngoái tới nước Đức tiếp tục đẩy cao những xu hướng bất bình đẳng này.
 
Theo một thống kê của Cục Thống kê liên bang Đức năm 2014, tỷ lệ những người thất nghiệp có nguồn gốc nhập cư tại Đức lên tới 35%, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của những người gốc Đức.
 
Thất nghiệp, nghèo đói và mặc cảm tự ti như những người sống bên lề xã hội đã gây ra nhiều hệ luỵ và bất ổn cho Đức và các nước Tây Âu. Những người này dễ bị lôi kéo vào các phong trào hoặc tư tưởng cực đoan hay rơi vào trạng thái trầm cảm, và từ đó trở thành những “Sói đơn độc” luôn ấp ủ âm mưu tiến hành những vụ tấn công chết chóc.
 
Một nguyên nhân quan trọng khác góp phần vào sự gia tăng của “Sói đơn độc” chính là sự phổ biển của Internet và mạng xã hội giúp lan truyền các tư tưởng cực đoan một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Những phương tiện truyền thông hiện đại này cũng giúp các đối tượng “Sói đơn độc” tìm hiểu thông tin về một mục tiêu tấn công, lên kế hoạch tấn công một cách dễ dàng hơn.
 
Gia tăng các vụ tấn công kiểu "sói đơn độc" tại châu Âu
 
 
Liên tiếp trong hơn 1 tuần qua, Châu Âu phải đối mặt với các vụ tấn công khủng bố với mức con số thương vong lên đến hàng trăm người. Điều đáng nói, tất cả những vụ tấn công này đều có một đặc điểm chung là được thực hiện bởi những cá nhân riêng lẻ, hay còn gọi là “sói đơn độc”. Kiểu tấn công này đang đe dọa nghiêm trọng an ninh Châu và khiến giới chức các nước đang phải đau đầu đối phó.
 
- Ngày 14/7 vừa qua, một người Pháp gốc Tunisia đã điên cuồng lái chiếc xe tải lao vào đám đông và xả súng giữa lúc nhiều người tập trung để xem bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm quốc khánh Pháp. Vụ tấn công khiến ít nhất 84 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. Thủ phạm bị cảnh sát tiêu diệt.
 
- Tối ngày 18/7, một thiếu niên nhập cư 17 tuổi người Afghanistan đã dùng rìu và dao tấn công các hành khách trên một chuyến tàu ở miền nam nước Đức, khiến nhiều người trọng thương. Thủ phạm bị cảnh sát bắn chết khi đang cố gắng bỏ chạy.
 
- Chỉ 4 ngày sau đó, cũng tại Đức, một thanh niên 18 tuổi người Đức gốc Iran đã xả súng khiến 9 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương, trước khi tự sát gần hiện trường.
 
Tất cả những vụ tấn công trên đều có một điểm chung là được thực hiện bởi những cá nhân riêng lẻ, hay còn gọi là “sói đơn độc”. Kiểu tấn công này đang khiến giới chức nhiều quốc gia châu Âu phải lo ngại vì để ngăn chặn chúng thật sự là một bài toán khó. Những kiểu tấn công không có dấu hiệu cảnh báo, không có tổ chức, nhưng lại có tầm sát thương rất cao vì chúng xảy ra vào những thời gian và địa điểm không ai ngờ tới.
 
Theo các chuyên gia, càng nhiều người tham gia vào một cuộc tấn công thì càng dễ thu thập thông tin cần thiết để ngăn chặn vụ việc đó. Tuy nhiên, “những con sói đơn độc” chỉ có một mình, không hoạt động theo mạng lưới, không có kẻ đồng phạm. Chính vì vậy, âm mưu tấn công của chúng thường khó bị phát hiện.
 
Chủ tịch công đoàn cảnh sát Đức Rainer Wendt nói:"Khi một cá nhân quyết tâm thực hiện hành vi bạo lực, họ sẽ thực hiện đến cùng. Cảnh sát không thể ngăn cản tất cả các trường hợp như vậy. Thật kỳ cục khi nghĩ rằng chúng tôi có thể cùng một lúc ở tất cả mọi nơi với thật nhiều nhân viên để ngăn cản những vụ tấn công của những đối tượng có tư tưởng cực đoan".
 
Mặc dù chưa thể khẳng định được vai trò của IS trong những vụ tấn công này, cũng như chưa ai dám chắc vụ ngày 22/7 tại Đức là tấn công khủng bố. Nhưng thời gian qua thủ lĩnh IS đã tích cực kêu gọi những kẻ ủng hộ IS hoặc là tới Syria để chiến đấu, hoặc tấn công đơn lẻ ở các quốc gia châu Âu ngay tại nơi đang sinh sống.
BT
Thăm dò khán giả