Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

SOHR: Các bên đạt thỏa thuận sơ tán 4 thị trấn tại Syria

(ANTV) - Liên quan đến tình hình tại Syria. hãng tin AFP đưa tin, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), 4 thị trấn ở Syria đang bị bao vây suốt hơn 2 năm qua sẽ được sơ tán theo 1 thỏa thuận đạt được vào cuối ngày 28/3.

Theo đó, cư dân tại Zabadani và Madaya, 2 thị trấn gần thủ đô Damascus, đang bị các lực lượng chính phủ bao vây, sẽ rời bỏ nhà của họ. Đổi lại, 2 thị trấn Fuaa và Kafraya, nơi có phần lớn người Hồi giáo theo dòng Shiite ở phía Tây Bắc, vốn nằm dưới sự phong tỏa của các nhóm phiến quân cũng sẽ được sơ tán.

Thỏa thuận trên được thực hiện thông qua trung gian là Qatar nước ủng hộ các nhóm phiến quân - và Iran thân Chính phủ Syria.

Kể từ khi cuộc chiến ở Syria bùng phát năm 2011, đã có đến 60.000 người bị mắc kẹt tại 4 thị trấn Zabadani, Madaya, Fuaa và Kafraya, trong điều kiện thiếu hụt trầm trọng về lương thực, nước uống và chăm sóc y tế./.


Liên đoàn Ả Rập nỗ lực giải quyết bất ổn khu vực

Hôm nay 29/3, các nhà lãnh đạo Ả Rập đã có mặt tại thủ đô Amman của Jordan để tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên Liên đoàn Ả Rập, theo đó sẽ đề cập đến nhiều vấn đề nóng ở khu vực.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Ả Rập sẽ tập trung thảo luận về những hành động chung của các nước trong khu vực, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố, do khủng bố không chỉ gây ra các hành động tàn bạo, mà còn phổ biến ý thức hệ không đúng tinh thần của đạo Hồi. Hội nghị cũng sẽ thảo luận những vấn đề cấp bách khác, như cuộc xung đột Israel-Palestine, những diễn biến mới nhất trong vòng hòa đàm tại Geneva về Syria, hay vấn đề người di cư…

Hôm 27/3, ngoại trưởng các nước Liên đoàn Ả Rập cũng đã nhóm họp tại Jordan, theo đó tuyên bố vấn đề Palestine sẽ là trọng tâm của tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh 1 giải pháp vào lúc này sẽ là “chìa khóa” để giải quyết tình trạng bất ổn tại khu vực. Về Syria, các ngoại trưởng khẳng định nhất trí cần phải đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này theo tinh thần nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đồng ý Montenegro gia nhập NATO

Thượng viện Mỹ hôm qua đã bỏ phiếu ủng hộ Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Quyết định nêu trên của Thượng viện, được thông qua với 97 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống, sẽ được chuyển lên Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn.

Tháng 12/2015, NATO đã mời Montenegro đàm phán gia nhập liên minh quân sự này, động thái ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Nga. Ngày 19/5/2016, ngoại trưởng 28 quốc gia thành viên NATO và Thủ tướng Montenegro Milo Dukanovic đã ký nghị định thư kết nạp quốc gia Balkan (Ban-căng) này vào liên minh quân sự phương Tây.

Theo các nguồn tin ngoại giao, 28 nước thành viên NATO cần 18 tháng để phê chuẩn thỏa thuận gia nhập NATO của Montenegro. Hiện tại, đã có 25 trên tổng số 28 quốc gia NATO thông qua đề nghị gia nhập của Montenegro - một quốc gia chỉ có 620.000 dân nhưng nằm ở vị trí địa chiến lược tại khu vực Balkan. Ngoại trừ Mỹ, hai nước còn lại chưa phê chuẩn là Hà Lan và Tây Ban Nha.

 

BT
Thăm dò khán giả