Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:29, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số phận trẻ vị thành niên tại "rừng Calais"

(ANTV) - Pháp đã tuyên bố hoàn tất chiến dịch xóa sổ khu lán trại trái phép lớn nhất châu Âu tại Calais - nơi từng được xem như "biểu tượng" cho sự thất bại của Liên minh châu Âu (EU) trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tuy nhiên, sự hài lòng thì chưa thấy dư luận đang đặt dấu hỏi lớn về số phận của khoảng 200 trẻ vị thành niên bị mắc kẹt ở gần khu trại, trong bối cảnh Pháp và Anh có những tranh cãi gay gắt về vấn đề này

Farol cậu bé 16 tuổi đến từ Ethiopia cũng như bao trẻ vị thành niên khác tại Calais, muốn đến Anh để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở Pháp, do có thể nói được ngôn ngữ Anh và tin rằng mình sẽ có một nền giáo dục tốt.

Em Farol - Người tị nạn Ethiopia , "Tôi nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội được giáo dục tốt hơn ở Anh. Tôi muốn tới đó để tiếp tục học, sau này những kiến thức của tôi có thể phục vụ đất nước, đem lại tự tự do cho đất nước mình. Đó là lý do tại sao bằng mọi giá tôi phải tới được Anh".

Mong ước giản đơn nhưng thật khó. Bởi, trong số 1.451 trẻ vị thành niên từng sống tại Calais, nước Anh chỉ chấp nhận 274 trẻ tị nạn không có người thân đi cùng. Số còn lại, chính phủ Pháp sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ và cung cấp cơ chế tị nạn. Thế nhưng, vấn đề này đang làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Anh và Pháp.

Bà Amber Rudd - Bộ trưởng Nội vụ Anh, "Bất cứ đứa trẻ nào đủ điều kiện hoặc không nằm trong vùng an toàn của trại, nên được chăm sóc và bảo vệ bởi các nhà chức trách Pháp. Chúng tôi biết, Pháp đã chuẩn bị những cơ sở cần thiết để đảm bảo điều này sẽ diễn ra ổn thỏa".

Ông Bernard Cazeneuve - Bộ trưởng Nội vụ Pháp, "Có hàng trăm trẻ vị thành niên tại Calais có người thân tại Anh. Chúng tôi đang lập một danh sách chi tiết. Chính phủ Anh có trách nhiệm đối với việc này. Pháp luôn tuân thủ các cam kết trên tinh thần nhân đạo và truyền thống tị nạn của mình. Anh cũng là quốc gia tuân thủ các quyền con người và họ phải có trách nhiệm".
 
Khu lán trại Calais từng là nơi cư ngụ của khoảng gần 10.000 người tị nạn đến từ Syria, Iraq và một số quốc gia châu Phi.

Kể từ ngày 24/10 vừa qua, nhà chức trách Pháp đã bắt đầu triển khai chiến dịch giải tỏa khu vực này, chuyển trên 6.000 người đến 450 trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp. Tuy nhiên, các cơ quan cứu trợ tin rằng, hàng trăm...thậm chí hàng nghìn người tị nạn đã rời khỏi Calais, bao gồm cả trẻ vị thành niên, trước khi Pháp bắt đầu chiến dịch.

Giữa lúc tranh cãi ngoại giao vẫn tiếp diễn người ta thấy nhiều trẻ vị thành niên sống lay lắt trong những container dựng tạm bợ gần trại Calais nhiều đứa trẻ lang thang trên đường phố Paris, Pháp.

BT
Thăm dò khán giả