Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 7, 14/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số phận người dân Afghanistan giữa chiến sự ác liệt

(ANTV) - Thời điểm Mỹ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan đang tới rất gần. Song song với đó, các cuộc tấn công của phiến quân Taliban nhằm chiếm giữ thêm các vùng lãnh thổ tại quốc gia Nam Á cũng càng ác liệt hơn. Cộng đồng quốc tế đang hết sức lo ngại viễn cảnh Afghanistan sẽ sụp đổ, nhưng thực tế đáng báo động hơn cả là số phận của những người dân Afghanistan đang phải sống giữa làn mưa bom, bão đạn.

 

 

 

Không thể phục vụ cho việc học tập, ngôi trường trung học nằm ở thành phố Taloqan, tỉnh Takhar đã trở thành nơi trú ẩn của hàng nghìn gia đình chạy trốn khỏi các cuộc tấn công của Taliban. Sân trường trở thành điểm vui chơi của các em nhỏ, còn lớp học trở thành phòng sinh hoạt chun.

Chị Golnaar, người tị nạn Afghanistan bày tỏ: Bạn thấy đấy, chúng tôi phải di dời và đến sống ở đây. Đó là điều chúng tôi không hề mong muốn. 10 phụ nữ, 10 nam giới và cả trẻ em sống chung trong một căn phòng như thế này, trong khi trước đây chúng tôi có làng mạc, có nhà cửa riêng. Trẻ em thì ốm đau và ở đây đồ đạc chẳng có gì cả ngoài chiếc thảm để nằm.

Người lớn có thể hiểu được nỗi khổ cực, còn những đứa trẻ vẫn cứ mải mê nô đùa, nghịch ngợm. Chúng ăn, rồi ngủ, tập bò ngay trên sàn đất. Trong số những đứa trẻ ở đây, có những em vừa mới lọt lòng đã phải cùng cha mẹ đi lánh nạn.

Theo ông Mohammad Yasin Labib,Đại diện điều phối người tị nạn tỉnh Takhar, Afghanistan: Gần 12.000 gia đình đã phải di dời khỏi các vùng lân cận và 16 huyện của tỉnh Takhar cũng như tỉnh Kunduz, trong đó chúng tôi tiếp nhận 2.200 gia đình và khoảng 400 gia đình khác đã được các cơ quan cứu trợ xác định. Họ sẽ được hỗ trợ thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong vài ngày tới.

Dẫu vậy, có được một mái nhà để che mưa, che nắng vẫn được xem là điều may mắn. Cùng chung hoàn cảnh tị nạn, nhưng những người dân Afghanistan này lại chỉ có những mái lều, tán cây để chở che.

Các dải đất yên bình càng hẹp dần khi phiến quân Taliban tăng cường đánh chiếm các vùng lãnh thổ ở Afghanistan. Và nếu tình hình tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, có lẽ mảnh đất tị nạn cho những người dân này sẽ không còn là Afghanistan, mà là một quốc gia khác.

Người tị nạn Afghanistan chia sẻ: Chúng tôi đã ở trong tình trạng rất tồi tệ rồi. Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, có lẽ chúng tôi phải xin tị nạn ở một quốc gia khác, hoặc phải đối diện với cái chết.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 1.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng chỉ trong vòng 1 tháng qua do các cuộc tấn công của Taliban, trong khi hơn 77.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong vòng 2 tháng, nâng tổng số người tị nạn kể từ khi cuộc chiến ở Afghanistan bắt đầu lên con số 3,5 triệu.

Tình hình càng phức tạp hơn khi Afghanistan đang trải qua một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử, cũng như dự kiến sản lượng lúa mì hàng năm có thể giảm tới gần 50% và hàng triệu vật nuôi có nguy cơ bị chết do nguồn nước cạn kiệt.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn dĩ đã tồn tại ở Afghanistan nay bước vào một giai đoạn mới.

Ông Babar Baloch, người phát ngôn Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho rằng: Afghanistan đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng nhân đạo khác. Điều này có thể tránh được và nên tránh. Vì vậy, các nỗ lực bảo đảm hòa bình phải được tăng cường và tăng cường gấp đôi. Đây là điều mà người dân Afghanistan mong đợi. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ chính phủ và người dân Afghanistan cũng như các nước láng giềng vào thời điểm quan trọng này, trên tinh thần đoàn kết và chia sẻ gánh nặng. Các nguồn lực nhân đạo hiện cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Đến ngày 31/8, Mỹ sẽ hoàn tất quá trình rút quân khỏi Afghanistan, chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ở quốc gia Nam Á. Hiện Taliban tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan. Trong tuần trước, lực lượng này cũng đã chiếm được 4 thủ phủ cấp tỉnh của Afghanistan. Liên hợp quốc nhận định, cuộc xung đột tại quốc gia này đang bước vào giai đoạn tàn khốc, diễn biến tương tự như tại Syria. Nhưng có lẽ chẳng ai muốn thấy một Syria thứ 2, chẳng ai muốn chứng kiến những đứa trẻ phải lang thang trên những chặng đường di cư đầy nguy hiểm, và cũng chẳng ai muốn thấy thêm những sinh mạng vô tội phải bỏ mạng vì những toan tính địa chính trị./.

BT
Thăm dò khán giả