Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số người nghiện ma túy trên thế giới tăng kỷ lục

(ANTV) - Nhân ngày Thế giới phòng chống ma túy (26/6), Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã công bố báo cho thấy, trong năm 2014 số người nghiện ma túy đã tăng cao kỷ lục, trong khi số người sử dụng ít nhất là một loại ma túy chiếm 5% tổng số người trưởng thành trên toàn cầu.

Theo báo cáo được công bố, trong năm 2014 thế giới có gần 250 triệu người trong độ tuổi từ 15-64 sử dụng ít nhất là một loại ma túy. Tuy con số không tăng nếu xét theo tỷ lệ dân số thế giới, song số người nghiện ma túy đã lên đến con số kỷ lục 29 triệu người, so với con số 27 triệu người trong báo cáo trước đó 4 năm.

Ngoài ra, có khoảng 12 triệu người sử dụng ma túy tiêm chích, trong đó 14% bị nhiễm HIV. Ma túy làm từ cây gai dầu vẫn là thuốc gây nghiện được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Ước tính khoảng 183 triệu người sử dụng loại thuốc này trong năm 2014.

Việc sử dụng ma túy tiếp tục gây ra những hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe của con người. Mặc dù số ca tử vong liên quan đến ma túy trên toàn thế giới không tăng, song trong năm 2014 vẫn có 207.000 người chết do ma túy. Đây là một con số không thể chấp nhận được bởi lẽ những cái chết này hoàn toàn tránh được nếu có những biện pháp can thiệp thích đáng.

Báo cáo cũng nhấn mạnh đến tình trạng sử dụng ma túy trong nhà tù và nhà tù vẫn là môi trường nguy cơ cao đối với các bệnh truyền nhiễm qua con đường tiêm chích ma túy.

Một phát hiện đáng chú ý khác là số nam giới sử dụng ma túy làm từ cây gai dầu, cocaine hay thuốc kích thích cao gấp ba lần nữ giới, song nữ giới lạm dụng thuốc an thần cao hơn nam giới.

Mặc dù số nam giới nghiện ma túy cao hơn nữ giới, nhưng tác động của việc sử dụng ma túy đối với nữ giới lại lớn hơn so với nam giới bởi lẽ nữ giới ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghiện. Và trong gia đình, vợ con những người nghiện thường là nạn nhân của những hành vi bạo lực liên quan đến ma túy.

Myanmar tiêu hủy số lượng lớn ma túy trong Ngày quốc tế phòng chống ma túy

Ngày 26/6, Chính quyền Myanmar, Thái Lan và Campuchia đã cùng tiêu hủy một lượng ma túy khổng lồ, với trị giá ước tính lên tới hàng trăm triệu USD, để hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống ma túy.

Các cơ quan chức năng Myanmar đã tiêu hủy khoảng 1,3 tấn thuốc phiện, 225 kg heroin và 1,2 tấn ma túy đá với giá trị khoảng 56 triệu USD. Riêng tại Yangon, số ma túy bị tiêu hủy lần này lên tới 19,7 triệu USD.

Myanmar là nước trồng cần sa lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á và đứng thứ hai thế giới sau Afghanistan. Chính phủ nước này đang nỗ lực triệt phá các băng nhóm buôn bán ma túy, đồng thời mở rộng kế hoạch triệt phá ma túy đến năm 2018-2019.

Tại Thái Lan, chính quyền nước đã tiêu hủy tới 2,5 tấn ma túy đá, 21 kg heroin và 74 kg thuốc phiện, có trị giá vào khoảng 272 triệu USD trên thị trường chợ đen.

Tại Campuchia, số ma túy bị tiêu hủy lần bao gồm 1,49 tấn cần sa khô, 1,5 kg dầu cần sa, 67,4 kg methamphetamine và 0,34 kg heroin. Campuchia bị ảnh hưởng từ hoạt động buôn bán ma túy từ các khu vực trên thế giới, đặc biệt là từ "Tam giác Vàng".

Các tổ chức tội phạm thường sử dụng Campuchia như một điểm trung chuyển ma túy và chế biến ma túy để xuất khẩu sang nước thứ ba.

BT
Thăm dò khán giả