Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 5, 25/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số lượng nhân viên LHQ thiệt mạng cao kỷ lục trong năm 2017

(ANTV) - Theo thông báo của Liên đoàn Nhân viên Liên hợp quốc (LHQ), năm 2017, có 71 nhân viên và nhà thầu LHQ đã bị sát hại trong khi đang làm nhiệm vụ, biến năm vừa qua trở thành năm đẫm máu nhất trong lịch sử đối với những nhà hoạt động của tổ chức quốc tế này.

Cụ thể, trong năm qua, 53 binh sĩ gìn giữ hòa bình và 18 nhân viên dân sự đã bị sát hại, tăng đáng kể so với hồi năm 2016, chỉ có 32 nhân viên và nhà thầu của LHQ thiệt mạng trong khi đang làm nhiệm vụ.

Chủ tịch Liên đoàn Nhân viên LHQ Bibi Sherifa Khan cho biết: "Nhân viên LHQ đang phải làm việc tại những nơi nguy hiểm nhất thế giới và ở những khu vực chiến tranh nơi họ thường xuyên bị tấn công.

Hiện LHQ đang phải đương đầu với những khoản giảm mạnh ngân sách LHQ, trong đó có cắt giảm đối với hoạt động gìn giữ hòa bình. Đây là tình huống nguy hiểm đối với nhân viên LHQ cũng như đối với những mục tiêu quan trọng của tổ chức này".
 
Chính phủ Nga cáo buộc Ukraine muốn xóa bỏ thỏa thuận Minsk

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc những người ủng hộ giải quyết xung đột tại vùng Donbass bằng vũ lực, đang muốn xóa bỏ thỏa thuận Minsk, đã được HĐBA LHQ thông qua.

Theo ông Lavrov, trở ngại chính là việc “đảng chiến tranh” cầm quyền của Kiev muốn chôn vùi các thỏa thuận Minsk, vốn là con đường duy nhất để giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trước đó, ngày 18/1, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật do Tổng thống Petro Poroshenko đệ trình “về tái hòa nhập Donbass”. Trong văn kiện này, những khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của Kiev gồm Donetsk và Lugansk được gọi là những khu vực “bị chiếm đóng tạm thời”, còn những hành động của Nga được xem như “xâm lược Ukraine”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine được trao quyền sử dụng các lực lượng vũ trang bên trong Ukraine mà không cần sự đồng ý của Quốc hội, bao gồm cả việc giải phóng những khu vực ở miền Đông.

B.T
Thăm dò khán giả