Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 06/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số hộ gia đình di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ - Mexico lên mức kỷ lục

(ANTV) - Liên quan đến tình hình căng thẳng tại biên giới Mỹ - Mexico. Cơ quan tuần tra biên giới Mỹ cho biết, trong tháng 5 vừa qua, số hộ gia đình di cư bị bắt giữ tại khu vực biên giới Mỹ - Mexico đã lên mức kỷ lục.

Theo đó, cơ quan chức năng đã bắt giữ 132.887 người trong tháng 5, con số lớn nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. Trong số này, người lớn đi kèm trẻ em, được tính là hộ gia đình, bị bắt giữ lên đến 84.542. Trong khi có 11.507 trẻ em đi một mình và 36.838 người lớn đi một  mình. Cơ quan tuần tra Biên giới cảnh báo cơ quan này không có đủ năng lực tài chính hoặc cơ sở vật chất thiết yếu để cung cấp cho dòng người di cư trên.

Trong 1 diễn biến liên quan. Hôm 5/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã tiếp nhận danh sách chính thức các sản phẩm của Mỹ có thể bị áp thuế trả đũa trong trường hợp Washington đánh thuế nhập khẩu 5% đối với các sản phẩm của nước này.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 tuyên bố Washington sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu Mỹ bắt đầu từ ngày 10/6 tới và biện pháp này sẽ kéo dài cho tới khi Mexico ngăn chặn hiệu quả "người di cư bất hợp pháp" vào Mỹ.

Nga và Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt một bước tiến đáng kể mới, khi ngày 05/6, lãnh đạo hai bên đã nhất trí nâng tầm quan hệ song phương lên mức quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của sự hợp tác cho thời đại mới.

Tại cuộc hội đàm ở Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước, trong bối cảnh Moskva và Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường hợp tác giữa lúc căng thẳng với Mỹ gia tăng. Tổng thống Putin nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình là một "sự kiện chủ chốt" trong mối quan hệ giữa hai nước. Theo ông Putin, trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt tới "mức cao chưa từng có".

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan điểm chung ở một số vấn đề quốc tế. Tổng thống Putin cho biết cả Nga và Trung Quốc đều mong muốn tình hình tại Venezuela nhanh chóng ổn định trở lại.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Nga diễn ra vào đúng dịp tròn 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

 

BT
Thăm dò khán giả