Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 14:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:42, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu vượt mốc 50.000 người

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật mới nhất, hiện toàn thế giới đã ghi nhận gần 1.300.000 ca nhiễm bệnh, trong đó có hơn 70.500 ca tử vong. Tại tâm điểm dịch châu Âu, số ca tử vong hiện đã vượt quá con số 50.000 người, chủ yếu tại các nước Italia, Tây Ban Nha, Pháp và Anh, dù đã có 1 số tín hiệu tích cực.

Sau 1 thời gian dài chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 với số ca mắc mới và tử vong tăng chóng mặt mỗi ngày, giờ đây, 1 số nước châu Âu dường như có dấu hiệu đã qua đỉnh dịch. Số ca tử vong trong ngày 5/4 ở Italia thấp nhất trong 2 tuần qua, Pháp thấp nhất trong 1 tuần, còn Tây Ban Nha đã giảm ngày thứ 3 liên tiếp.

Hiện chính phủ 1 số nước như Pháp, Bỉ, Phần Lan, Áo… đã bắt đầu cân nhắc nới lỏng các biện pháp cách ly và hạn chế. Tây Ban Nha dù gia hạn việc phong tỏa đất nước đến ngày 26/4 tới, song 1 số lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ sau lễ Phục sinh. Nước này cũng đang lên kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng, bao gồm cả những người không có triệu chứng mắc COVID-19.
 
Tuy nhiên, tình hình tại Anh lại đang diễn biến theo chiều hướng ngược lại, khi số ca mắc mới và tử vong trong ngày đều tăng lên. Cụ thể hiện nước này có khoảng 48.000 ca nhiễm, trong khi số ca tử vong tương đối cao (gần 5000 người).
 
Các nước tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Có thể thấy rằng dịch bệnh covid-19 trong những ngày qua đã và đang có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên tại nhiều quốc gia các biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt vẫn tiếp tục được áp dụng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi cũng như nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế của dịch.

Trong động thái mới nhất, chính phủ Hàn Quốc đã bổ sung thêm một loạt biện pháp để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm cho đội ngũ y bác sĩ trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân. Ngoài ra, nước này cũng đang soạn thảo hướng dẫn tiếp xúc với bệnh nhân tại các trung tâm chuyên chữa trị cho người mắc bệnh thể nhẹ, hay các bệnh viện chuyên về bệnh truyền nhiễm.
 
Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động tới Nhật Bản - nền kinh tế thứ 3 thế giới, Thủ tướng Abe Shinzo vừa ra thông sẽ tung ra gói cứu trợ, trị giá 108.000 tỷ yen (989 tỷ USD), tương đương với 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Dự kiến, chi tiết của gói cứu trợ sẽ được công bố trong ngày 7/4. Cùng ngày, Pakistan đã mở lại 2 cửa khẩu lớn Torkham và Chaman tại biên giới với Afghanistan, nhằm giúp đỡ những công dân của quốc gia láng giếng đang bị mắc kẹt ở Pakistan được hồi hương.
 
Trong khi đó tại Thái Lan, cảnh sát đã bắt giữ gần 1.200 người vi phạm lệnh giới nghiêm được áp đặt từ ngày 3/4 nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.  Với việc vi phạm các quy định về lệnh giới nghiêm này, họ có thể bị truy tố theo luật khẩn cấp hiện đang được áp dụng tại xứ sở Chùa vàng.
 
 
BT
Thăm dò khán giả