Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 02:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 5, 28/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca tử vong cao kỷ lục, Bồ Đào Nha đề nghị quốc tế hỗ trợ chống COVID-19

(ANTV) - Bồ Đào Nha đang là nước có tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19 trung bình trong bảy ngày trên 1 triệu dân cao nhất thế giới. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nước này đang phải tìm kiếm sự hỗ trợ của quốc tế.

Các bệnh viện ở Bồ Đào Nha đang phải vật lộn để đối phó với làn sóng bùng phát mới dịch COVID-19. Nhiều bệnh viện đã rơi vào tình trạng quá tải do nhu cầu bệnh nhân phải nhập viện tăng đột biến.

830 giường chăm sóc đặc biệt trên tổng số 1.200 giường đã được phân bổ cho các bệnh nhân COVID-19. Các đơn vị quân y lớn đã được điều động để hỗ trợ chống dịch. Khu nhà ăn của các đơn vị này đã được chuyển thành khu khám bệnh.

Một số địa phương đã thúc giục chính quyền tìm kiếm sự giúp đỡ quốc tế, trong khi giới chức nước này cho biết Chính phủ đang kích hoạt tất cả các cơ chế có sẵn để đảm bảo cung cấp hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân.

Bộ Y tế Bồ Đào Nha vừa qua cũng đã để ngỏ khả năng đưa bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ gặp hạn chế do trở ngại về địa lí và các quốc gia châu Âu khác cũng đang phải gồng mình chống dịch.

Làn sóng bùng phát dịch mới ở Bồ Đào Nha được cho là do nước này đã vội vàng gỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hồi tháng 12 vừa qua giữa lúc một biến chủng mới SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn xuất hiện và âm thầm len lỏi trong xã hội.

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi về hệ thống y tế quá tải

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vừa qua đã lên tiếng xin lỗi về tình trạng quá tải của hệ thống y tế, dẫn đến trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong tại nhà mà không được chữa trị./.

Lời xin lỗi của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra sau khi truyền thông địa phương đưa tin, đã có một số trường hợp bệnh nhân COVID-19 chết tại nhà mà không được chữa trị, cũng như có một số trường hợp bệnh nhân bị từ chối tiếp nhận do bệnh viện đã quá tải.

Nhật Bản đang trải qua những tuần lễ căng thẳng của làn sóng dịch thứ ba.

Thủ đô Tokyo và các vùng lân cận đang trong tình trạng khẩn cấp có hiệu lực đến ngày 7/2. Tình trạng khẩn cấp có thể được gia hạn nếu tình hình không được cải thiện.

 

BT
Thăm dò khán giả