Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca tái mắc COVID-19 tại Nam Phi tăng mạnh do biến thể Omicron

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Phi mới đây cảnh báo Nam Phi đang chứng kiến sự gia tăng các ca tái mắc COVID-19 do biến thể Omicron, tuy nhiên tổ chức này cũng khẳng định việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ vẫn giúp người mắc tránh được nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong.

Trong 1 diễn biến liên quan, WHO thông báo sẽ triển khai 1 nhóm tăng cường tới tỉnh Gauteng của Nam Phi, tâm dịch bùng phát biến chủng Omicron, đồng thời cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường sản xuất và phân bổ oxy y tế tại Botswana, nơi biến thể Omicron cũng đã được phát hiện.

Hồi giữa tháng 11, Nam Phi ghi nhận trung bình khoảng 300 ca mắc mới/ngày. Tuy nhiên, con số này đã tăng vọt lên hơn 8.500 ca mắc mới trong ngày 1/12, cao gần gấp đôi so với mức hơn 4.300 ca của ngày trước đó. WHO nhấn mạnh số ca mắc COVID-19 có thể sẽ tăng theo cấp số nhân tại tất cả các tỉnh tại nước này.

 

EMA tiến hành đánh giá vaccine của Valneva

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khởi động việc đánh giá nhanh đối với vaccine ngừa COVID-19 do công ty công nghệ sinh học Valneva (liên doanh của Pháp và Áo) phát triển. Không giống hầu hết các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay sử dụng công nghệ mRNA kích thích miễn dịch của cơ thể, vaccine VLA2001 của Valneva được phát triển dựa trên phiên bản “bất hoạt” của chính virus SARS-CoV-2, tương tự công nghệ của hầu hết các loại vaccine phòng bệnh cúm và nhiều loại vaccine khác dành cho trẻ nhỏ hiện nay.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy vaccine VLA 2001 có khả năng tạo ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. EMA sẽ đánh giá dữ liệu để quyết định xem liệu lợi ích mà vaccine này mang lại có lớn hơn nguy cơ và rủi ro hay không.

Mặc dù không thể dự đoán thời điểm hoàn tất đánh giá, song EMA cho biết sẽ mất ít thời gian hơn thông thường, do công tác này được thực hiện trong khuôn khổ quá trình rà soát sớm - 1 trong các công cụ quản lý mà EMA sử dụng để đẩy nhanh việc đánh giá 1 vaccine hoặc thuốc tiềm năng. Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố 1 thỏa thuận với Valneva để mua khoảng 27 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào năm 2022 và 33 triệu liều vào năm 2023.

 

Thăm dò khán giả