Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 2, 09/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca nhiễm Covid–19 trên thế giới tiếp tục tăng

(ANTV) - Theo cập nhất mới nhất đến sáng 09/3, virus gây dịch Covid-19 đã khiến 3.829 người tử vong và lây nhiễm 110.056 người trên toàn thế giới. Tuy nhiên có một tín hiệu tích cực là vào lúc này, đã có 62.276 bệnh nhân được chữa khỏi – số lượng này chiếm quá nửa số ca mắc.

Dù Trung Quốc đại lục vẫn là tâm dịch của thế giới, song số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm đáng kể. Theo đó, tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục tính đến nay là 80.735 ca. Trong số 40 ca nhiễm mới ngày 8/3 có 36 ca tại tỉnh Hồ Bắc.

Mới đây nhất, giới chức y tế Albania thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm COVID-19 là một người bố cùng con trai từng tới Italy.Theo Bộ Y tế Albania, hai bệnh nhân này đang trong tình trạng ổn định và không bị biến chứng.

Tại Hàn Quốc, tới sáng nay số ca nhiễm COVID-19 tại nước này tăng thêm 69 ca lên 7.382 ca. Theo đó, số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc đã giảm so với những ngày trước.

Tâm dịch của châu Âu là Italia  trong ngày 8/3, ghi nhận thêm 133 ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19, nâng tổng số ca tử vong của nước này lên 366 người (tăng 57,1% so với ngày 7/3).

Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 tại Đức và Pháp đều vượt 1.000 người.

Tới ngày hôm nay, Mỹ ghi nhâ%3ḅn 538 trường hợp nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tới thời điểm hiện tại, các nước Mỹ Latinh có bệnh nhân nhiễm COVID-19 gồm Costa Rica, Brazil, Mexico, Ecuador, Cộng hòa Dominicana, Chile, Argentina, Paraguay và Peru, với trường hợp đầu tiên tử vong đầu tiên do COVID-19 ghi nhận tại Argentina.

Thêm nhiều lệnh hạn chế đi lại được ban hành tại các nước 

Những diễn biến đáng quan ngại của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới đã khiến nhiều nước phải ban hành các lệnh cảnh báo đi lại nhằm hạn chế tốc độ lây lan của dịch.

Hãng thông tấn quốc gia IRNA của Iran ngày 8/3 cho biết nước này sẽ dừng toàn bộ các chuyến bay đến châu Âu khi số ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng tại Iran.

Quân đội Mỹ ngày 8/3 đã quyết định hạn chế các hoạt động đi lại tới Italy và Hàn Quốc, đồng thời cấm các lực lượng nước ngoài tham gia các cuộc tập trận tại Mỹ, cũng như cấm các hoạt động trao đổi và thăm viếng tới những nước bị tác động mạnh nhất của dịch bệnh.

Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia cùng ngày cho biết nước này đã ban hành lệnh cấm tất cả các tàu du lịch cập cảng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình ngày 8/3, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis kêu gọi Italy, quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao nhất ở châu Âu, cấm tất cả công dân nước này đi lại trong khối để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Bắt đầu từ ngày 09/3, Saudi Arabia cũng đóng cửa tất cả các trường đại học, trường công lập và tư lập trên khắp cả nước cho đến khi có thông báo mới.

Chính quyền nước này cũng tạm dừng các hoạt động hành hương hàng năm tới các thánh địa Mecca và Medina ở phía Tây. Những cuộc hành hương như thế này mang lại một nguồn thu lớn cho Saudi Arabia, song cũng là một nguồn lây lan dịch bệnh.

Pháp chuẩn bị công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Pháp đã tăng lên chóng mặt từ dưới 20 người lên hơn 1.200 người, trong đó có 19 ca tử vong, chỉ trong vòng hơn 1 tuần. Trước tình hình này, chính phủ Pháp đang cân nhắc công bố dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc.

Mặc dù tuyên bố tình hình dịch Covid-19 vẫn ở giai đoạn 2, tức giai đoạn virus SARS-CoV-2 đang lây lan, nhưng Bộ Y tế Pháp cũng thừa nhận, tình hình đang tiến gần giai đoạn 3, tức giai đoạn nước này phải chính thức công bố dịch. Thời gian chỉ còn vài ngày, tối đa là 2 tuần và tình thế là không thể đảo ngược.    

Đối với dịch Covid-19, Pháp áp dụng Kế hoạch Phòng ngừa và Đấu tranh với đại dịch cúm năm 2011, xác định dịch Covid-19 cũng sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn, với từng mục tiêu hành động, đấu tranh cụ thể.

Trong những ngày này, Chính phủ và Bộ Y tế Pháp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng chống dịch Covid-19. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc cần phải rửa tay thường xuyên và việc sử dụng khẩu trang y tế.

BT
Thăm dò khán giả