Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 3, 26/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc COVID-19 trên thế giới vượt mốc 100 triệu

(ANTV) - Thế giới đã ghi nhận một cột mốc mới trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, khi số ca mắc trên toàn cầu đã vượt qua con số 100 triệu. Trong khi số người tử vong do virus SARS-CoV-2 là gần 2,15 triệu trường hợp và cũng đã có hơn 72 triệu người được điều trị khỏi.

 

Các nước cũng ghi nhận tổng cộng khoảng 72,27 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là khoảng 25,9 triệu ca và hơn 110,4 nghìn ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Bắc Mỹ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, với tổng cộng hơn 29,5 triệu ca bệnh và hơn 622,8 nghìn trường hợp tử vong.

Xếp tiếp theo là châu Âu. Khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 29,2 triệu ca bệnh và hơn 669,5 nghìn ca tử vong. Như vậy, số ca tử vong vì virus SARS-CoV-2 ở các nước châu Âu còn cao hơn cả Bắc Mỹ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á đến nay ghi nhận hơn 22,6 triệu ca mắc bệnh và hơn 365,5 nghìn ca tử vong vì COVID-19.

 

Nguồn tin của Đức cho biết, vaccine COVID-19 AstraZeneca của Anh và Thụy Điển không có hiệu quả cao đối với những người trên 65 tuổi. Từ đó đặt câu hỏi về tính phù hợp của loại vaccine nay trong các chương trình tiêm chủng đại trà.

Các quan chức Đức lo ngại rằng vaccine AstraZeneca có thể không được các nhà chức trách Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận để sử dụng cho những người trên 65 tuổi.

Đây có thể là một đòn giáng mạnh vào Tập đoàn AstraZeneca, tập đoàn đã hợp tác với Đại học Oxford phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó, hôm 22/1, AstraZeneca thông báo cho EU về việc không thể đáp ứng các mục tiêu nguồn cung đã thỏa thuận cho đến cuối tháng 3.

 

Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang gây lo ngại lớn khi có chiều hướng ngày càng lây lan tới nhiều quốc gia trên thế giới. Anh - quốc gia đang chứng kiến sự bùng phát loại biến thể này - cho biết sẽ cung cấp chuyên môn hỗ trợ về gen cho các quốc gia thiếu nguồn lực để xác định các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Chính phủ Anh cho biết nước này hy vọng sẽ sử dụng vị trí Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trong năm 2021 để thúc đẩy một "hệ thống y tế toàn cầu hợp tác và hiệu quả hơn" nhằm đảm bảo cộng đồng quốc tế được chuẩn bị tốt hơn cho các mối đe dọa trong tương lai.

Anh sẽ cung cấp các nguồn lực để giúp các quốc gia phân tích các chủng virus mới thông qua "Nền tảng Đánh giá Biến thể Mới", do Bộ Y tế Công cộng Anh phối hợp với Nhóm Công tác Phòng thí nghiệm Toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Các phòng thí nghiệm của Anh sẽ làm việc trực tiếp trên các mẫu được gửi từ nước ngoài hoặc sẽ cung cấp "lời khuyên của chuyên gia và hỗ trợ từ xa" khi cần thiết. Các quốc gia xin trợ giúp sẽ thông qua WHO.

BT
Thăm dò khán giả