Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 04/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc COVID-19 tăng đột biến tại Philippines

(ANTV) - Trong khi các nước tăng cường các biện pháp phòng dịch và đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì số người nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng. 

Tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 115,4 triệu người mắc, trong đó hơn 2,56 triệu ca tử vong. Tại Philippines, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 3/3, số ca mắc mới tăng đột biến với hơn 1.780, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên gần 600 nghìn ca.

Với dân số khoảng 110 triệu người, Philippines đã xét nghiệm cho hơn 8 triệu dân kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 1 năm ngoái. Tuy nhiên, Bộ Y tế Philippines nhận thấy số ca mắc mới trong cộng đồng đã tăng đột biến trong tuần này và sự gia tăng này đã phá vỡ xu hướng ổn định được ghi nhận trong tháng 2.

Trước đó ngày 2/3,  Bộ Y tế Philippines xác nhận đã phát hiện 6 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên ở Nam Phi. Trong số này, 4 trường hợp được phát hiện trong các cộng đồng dân cư. Ngoài biến thể mới ở Nam Phi, Philippines cũng phát hiện 87 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Anh.

Nổ tại một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Hà Lan

Cảnh sát Hà Lan ngày 3/3 cho biết một vụ nổ đã xảy ra tại một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở thị trấn phía Bắc thủ đô Amsterdam, song may mắn không có thương vong.     

Vụ nổ xảy ra tại thị trấn Bovenkarpsel ngay trước khi trung tâm này chuẩn bị mở cửa, khiến các các cửa sổ bị vỡ.

Theo điều tra ban đầu, cảnh sát cho rằng đây không phải là một tai nạn mà là hành động do con người gây ra. Cảnh sát đã phát hiện một vật hoặc ống kim loại nhỏ, dài khoảng 10 cm, được gắn vào tường của trung tâm xét nghiệm. Một đội đặc nhiệm phá bom được triển khai tới hiện trường để tìm kiếm dấu vết chất nổ có thể còn sót lại.

Cảnh sát phong tỏa khu vực xung quanh hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ nổ.


Chính phủ Hàn Quốc ngày 3/3 đã đánh giá hộ chiếu vắcxin cho COVID-19 là vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn quốc tế, và kêu gọi cần có sự thảo luận giữa các nước để lập ra tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới.

Ban phòng dịch thuộc Ủy ban Khắc phục sự cố Trung ương Hàn Quốc cho biết, Chính phủ Hàn Quốc tiến hành thảo luận vấn đề hộ chiếu vắcxin do xét thấy cần phải xem xét cách thức tiếp nhận những người nhập cảnh có giấy chứng nhận đã tiêm phòng vắcxin COVID-19.

Ban này cho rằng, trong bối cảnh phần lớn các quốc gia khác vẫn đang trong giai đoạn đầu xem xét hộ chiếu vắcxin, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi tình hình ở nước ngoài trong quá trình xem xét về vấn đề này.

BT
Thăm dò khán giả