Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 4, 09/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc COVID-19 tại châu Âu vượt 20 triệu người

(ANTV) -  Châu Âu hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đại dịch COVID-19 trên thế giới. Trong tổng số ca mắc COVID-19 mới được phát hiện trên khắp thế giới trong vòng 7 ngày qua, có tới 40% số ca nhiễm ghi nhận tại lục địa này. Mặc dù vậy, tỷ lệ lây nhiễm dường như đang dần ổn định, với số ca mắc mới đã giảm 2% so với tuần trước. Hiện toàn châu Âu ghi nhận hơn 20 triệu ca mắc COVID-19.

Anh, Đức, Italia tiếp tục là những nước ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất tại châu Âu. Trong khi đó, Nga là nước ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 cao nhất châu Âu, với hơn 2,5 triệu ca.

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 2 tuần nữa là tới lễ Giáng sinh, chính phủ nhiều nước châu Âu đang cân nhắc việc tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn đại dịch COVID-19 lan rộng. Do dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng hơn từ nhiều tuần nay, chính phủ Italia đã thông báo một loạt biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt vào dịp nghỉ lễ cuối năm, như cấm di chuyển giữa các vùng từ ngày 21/12 tới 6/01/2021. Trong khi đó, phần lớn chính quyền các bang ở Đức muốn duy trì các cuộc gặp gia đình lên tới 10 người, không kể trẻ em dưới 14 tuổi. Sau ngày lễ, lệnh phong tỏa mạnh mẽ sẽ được áp đặt. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch, chính phủ Đức có thể họp khẩn trước lễ Giáng sinh.

Hiện châu Âu đang cân nhắc về chiến lược tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian sắp tới. Đến nay EU đã ký 6 hợp đồng đặt mua trước vaccine COVID-19, tương đương hơn 1,5 tỷ liều, và tỷ lệ vaccine phân phối sẽ được xác định theo tỷ lệ dân số của 27 quốc gia thành viên.

 

Mỹ sẽ tiêm 100 triệu liều vaccine/100 ngày

100 triệu liều vaccine COVID-19 sẽ được phân phối cho người Mỹ trong 100 ngày. Đây là tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden khi đề cập 3 mục tiêu cho 100 ngày đầu tiên tại nhiệm.

  Ông Joe Biden cũng cho rằng, việc tiêm vaccine COVID-19 cho hầu hết người Mỹ sẽ là một thách thức và tốn kém, kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua quỹ tiêm vaccine cho công chúng.

Ông Biden cũng kêu gọi tất cả người Mỹ đeo khẩu trang nơi công cộng trong 100 ngày để làm chậm sự lây lan của virus cho đến khi việc tiêm chủng phổ biến hơn và cam kết sẽ ưu tiên mở cửa trở lại các trường học.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của chính phủ về các bệnh truyền nhiễm, cho rằng để thực hiện những điều này là khó khăn, song nước Mỹ có thể làm được. Ông Fauci sẽ giữ vai trò là người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia và cũng sẽ trở thành cố vấn y tế chính của Biden về COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả