Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc COVID-19 tại châu Âu sắp chạm mốc 1 triệu

(ANTV) - Tính đến 8h tối ngày 16/4, theo giờ Việt Nam, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 2,1 triệu người, trong đó có hơn 136.000 trường hợp tử vong. 

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu cho biết, dù một số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 đã ghi nhận những dấu hiệu lạc quan, nhưng số ca nhiễm mới vẫn đang tăng lên và sắp chạm mốc 1 triệu người chỉ riêng ở châu Âu.

Châu Âu vẫn đang là "tâm bão" của dịch bệnh khi số ca nhiễm trên toàn châu lục trong  vòng 10 ngày qua đã tăng gần gấp đôi, sắp chạm ngưỡng 1 triệu người. Điều này có nghĩa rằng châu Âu đang gánh 50% gánh nặng toàn cầu về dịch COVID-19 khi trên 84.000 người ở châu lục này đã tử vong .

Tây Ban Nha và Italia 2 quốc gia dù có những dấu hiệu tích cực khi ghi nhận số ca nhiễm và tử vong giảm trong những ngày gần đây,  tuy nhiên, tỉ lệ người chết vẫn cao nhất thế giới chỉ sau Mỹ.

Trung tâm ứng phó khủng hoảng Nga cùng ngày đã xác nhận thêm 34 người tử vong và gần 3.500 trường hợp mới mắc Covid-19, mức tăng cao nhất về số lượng ca bệnh được ghi nhận trong vòng 24 giờ tại quốc gia này. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Nga hiện tại đã lên tới 28.000 ca.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia thuộc Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Indonesia cho biết, đỉnh dịch ở nước này sẽ rơi vào đầu tháng 5 đến đầu tháng 6/2020 với ước tính 95.000 trường hợp mắc bệnh.

Nhiều nước tiếp tục tài trợ cho WHO sau quyết định của Mỹ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nỗ lực đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn sau khi Mỹ ngừng viện trợ. Nhiều quốc gia cũng thông báo sẽ gia tăng đóng góp để Tổ chức y tế đa phương lớn nhất thế giới này có thể vận hành trong bối cảnh dịch Covid-19 không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Nội các Phần Lan ngày 15/4 quyết định nâng mức tài trợ cho WHO lên 5,5 triệu euro (tương đương 6 triệu USD).

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định, WHO có một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 và rất cần thiết để các nước hợp tác cùng nhau chống lại đại dịch.

Một nước tài trợ lớn khác của WHO là Australia cũng thông báo sẽ tiếp tục tài trợ cho WHO, nhưng nhấn mạnh sẽ tiếp tục hối thúc tổ chức này cải cách.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates cũng quyết định tài trợ thêm cho Tổ chức Y tế thế giới 150 triệu USD thông qua quỹ Bill & Melina Gates nhằm hỗ trợ tổ chức này thực hiện biện pháp đảm bảo sức khỏe cộng đồng, điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng như nghiên cứu phát triển vaccine.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết sẽ thảo luận với các đối tác để bù vào khoản đóng góp thiếu hụt của Mỹ nhưng cũng có nhiều nhận định, việc Mỹ cắt viện trợ sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động hỗ trợ cho các quốc gia đang phát triển./.

 

BT
Thăm dò khán giả