Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 03/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca mắc Covid-19 ở Tokyo tăng lại mức 3 con số

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 10,8 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó khoảng 520.000 người đã tử vong. Đại dịch đang lây lan trên diện rộng hơn, và các diễn biến lo ngại cũng bắt đầu xuất hiện trở lại châu Á. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong 24h qua đã ghi nhận thêm 130 ca mắc mới Covid-19, con số cao nhất trong 1 ngày kể từ khi bãi bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 25/5. Như vậy, sau đúng 2 tháng, số ca mắc mới tại Tokyo tăng trở lại 3 con số.

 

Từ đầu tháng 6, số ca mắc mới tại Tokyo đã có xu hướng tăng trở lại. Từ ngày 24/6 tới nay đều vượt mức 50-60 ca/ngày, chủ yếu tập trung ở giới trẻ có độ tuổi từ 20-30, trong đó nhiều người đã tụ tập tại khu vui chơi giải trí ban đêm ở Shinjuku và Ikebukuro. Số ca mắc được dự đoán sẽ còn gia tăng nhanh trong thời gian tới.

Thị trưởng Tokyo cho biết sẽ sớm làm việc với chính phủ để phân tích tình hình, cũng như thảo luận rõ phương án chống dịch tiếp theo. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide trong buổi họp báo chiều nay cũng tuyên bố trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu hơn, chính phủ sẽ quyết định công bố tình trạng khẩn cấp trở lại.

Người dân Nga lựa chọn cải cách

Điện Kremlin chiều nay đã hoan nghênh kết quả trưng cầu ý dân trên toàn quốc về sửa đổi hiến pháp, coi đây là một chiến thắng và cho thấy sự tin tưởng của công chúng đối với Tổng thống Vladimir Putin.

 

Trước đó, kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố cùng ngày cho thấy, gần 78% số cử tri Nga đã ủng hộ sửa đổi hiến pháp, vốn cho phép ông Putin tham gia tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm, sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ hiện nay vào năm 2024. Sau khi có thông báo về kết quả chính thức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu đầu tiên, cảm ơn người dân nước này về sự ủng hộ và tin tưởng của họ trong cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc tán thành sửa đổi hiến pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: “Kết quả của cuộc bỏ phiếu toàn quốc cho thấy, đại đa số người dân Nga tin tưởng rằng chính phủ có thể làm tốt hơn. Những nhà cầm quyền ở tất cả các cấp phải làm tất cả mọi thứ để không phụ sự tin tưởng của người dân. Một lần nữa tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc nhất tới những người dân của nước Nga vì sự ủng hộ của các bạn. Xin cảm ơn.”

Tiến trình bỏ phiếu cũng diễn ra từ ngày 25 - 30/6 để đảm bảo giãn cách xã hội phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Để các sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực, cần hơn một nửa số cử tri ủng hộ các sửa đổi này.

Gói sửa đổi Hiến pháp lần này đề xuất sửa đổi 41 điều và bổ sung thêm 5 điều mới, nghĩa là liên quan đến hơn 60% các điều khoản trong Hiến pháp 1993. Sửa đổi Hiến pháp lần này sẽ làm thay đổi cấu trúc thượng tầng, chuyển bớt quyền từ Tổng thống sang Quốc hội và chính phủ, đồng thời hướng tới một hệ thống nghị viện dân chủ và cân bằng hơn so với Hiến pháp năm 1993. Sửa đổi Hiến pháp cũng quy định không cho phép các quan chức chính phủ có quốc tịch kép, phải thường xuyên sống ở Nga và không được mở tài khoản ở các ngân hàng nước ngoài. Các sửa đổi cũng chú trọng đến việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, bảo vệ các giá trị gia đình, bảo tồn di sản văn hóa, hỗ trợ cho khoa học Nga.

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga điều tra những cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân lần này. Theo EU, cuộc bỏ phiếu đã xuất hiện những hành động ép buộc cử tri, bỏ phiếu kép, vi phạm tính bảo mật của cuộc bỏ phiếu, và những cáo buộc cảnh sát có hành động bạo lực đối với một phóng viên - người được điều động tới làm giám sát viên.

BT
Thăm dò khán giả