Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 3, 15/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số ca bệnh COVID-19 giảm trên toàn cầu

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 1,19 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 3.900 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc trên toàn cầu vượt 459,7 triệu ca, trong đó hơn 6 triệu trường hợp đã tử vong. Trong mấy ngày qua, số ca mắc tiếp tục xu thế giảm trên phạm vi toàn cầu. Số ca đang điều trị tích cực là trên 65 triệu ca. Những vùng bệnh nóng nhất nằm ở châu Á và châu Mỹ, tuy nhiên sau hơn 2 năm ứng phó, nhiều nước đang chủ động thích ứng tốt với làn sóng dịch mới và từng bước trở lại cuộc sống trước đại dịch.

Trong 1 ngày qua, Hàn Quốc là nước có số ca mắc mới cao nhất (hơn 309.000 ca), trong khi Nga là quốc gia có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với hơn 500 ca.

Trung Quốc chứng kiến xu thế dịch đáng ngại khi số ca mắc có biểu hiện triệu chứng tăng mạnh, trong bối cảnh biến thể Omicron làm bùng phát các ổ dịch từ thành phố Thượng Hải đến đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Riêng Hong Kong trong 3 ngày qua ghi nhận trên 30.000 ca/ngày, giảm nhẹ so với tuần trước.

Tại Đông Nam Á, diễn biến dịch tiếp tục phức tạp và có sự khác biệt lớn giữa các nước. Tất cả các nước thành viên ASEAN đều ghi nhận các ca nhiễm Omicron, tuy nhiên về cơ bản đều đang ngày càng khống chế tốt đại dịch và số ca tử vong không quá cao.

Trong khi đó, New Zealand ghi nhận hơn 15.500 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, trong đó, thành phố lớn nhất Auckland có hơn 4.700 ca. Quốc gia này hiện đang chuyển sang trạng thái “đỏ” về chống dịch, theo đó người dân phải đeo khẩu trang trong nhà và các buổi tụ tập được giới hạn dưới 100 người.

 
Anh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại trong phòng, chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps đã thông báo chấm dứt tất cả hạn chế đi lại vốn được áp đặt nhằm phòng, chống COVID-19, mở cửa trở lại du lịch sau gần 2 năm đóng cửa.

Từ 4h ngày 18/3 (giờ địa phương, tức 11h theo giờ Việt Nam), du khách đến vùng England, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland sẽ không còn phải điền biểu mẫu thông tin định vị hành khách; những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ không phải thực hiện xét nghiệm trước và sau khi đến Anh. Bộ trưởng Shapps cho biết những thay đổi về quy định này là nhờ chương trình tiêm chủng của Anh và người dân sẽ có một "Lễ Phục sinh tự do hơn". Ông nhấn mạnh Anh đang dẫn đầu thế giới trong việc dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại phòng COVID-19.

Theo Bộ Giao thông Anh, nước này sẽ duy trì các biện pháp dự phòng để đối phó với các biến thể đáng quan ngại, song những biện pháp này sẽ không bao gồm yêu cầu cách ly tại khách sạn và chính phủ chủ trương áp dụng "các biện pháp ít nghiêm ngặt nhất có thể”.

Nhiều quốc gia mở cửa hoàn toàn đón du khách

Trong những tuần qua, nhiều quốc gia lần lượt mở cửa cho khách du lịch nước ngoài, miễn cách ly, thậm chí không cần giấy xét nghiệm âm tính.

 Sau hơn hai năm chống chọi với COVID-19. Từ 14/3, Bali (Indonesia) chính thức miễn cách ly với khách quốc tế nhập cảnh và cấp visa tại cửa khẩu cho khách quốc tế từ 23 nước.

Trước đó, từ ngày 10/2, Philippines đã mở cửa trở lại với du khách nước ngoài, du khách cũng chỉ cần tiêm đầy đủ vaccine hoặc có chứng nhận âm tính.

Malaysia cũng sẽ mở cửa biên giới hoàn toàn và bắt đầu chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu từ 1/4 tới. Cũng từ thời điểm này, du khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine COVID-19, chứng nhận PCR âm tính là có thể nhập cảnh Malaysia, không cần cách ly.

Tại Châu Âu, các nước như Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Na Uy, cũng đã bỏ yêu cầu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại điểm đến đối với những du khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả