Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 03:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 7, 02/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Slovakia đảm nhận Chủ tịch luân phiên EU

(ANTV) -Đảm nhận chức vụ Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu EU là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối với Slovakia.

 
Kể từ ngày hôm nay (1/7), Slovakia chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu EU từ Hà Lan. 6 tháng tới được báo hiệu là giai đoạn đầy khó khăn cho Bratislava  trong bối cảnh  một EU đang phải đương đầu với nhiều vấn đề gai góc của châu lục, trong đó có cuộc khủng hoảng người di cư, sự trỗi dậy của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu và những hệ lụy của cuộc trưng cầu ý dân gần đây ở Anh.
 
Đây là lần đầu tiên Slovakia đảm nhận nhiệm vụ này kể từ khi gia nhập EU vào năm 2004. Chương trình của Chủ tịch Hội đồng EU mà Slovakia đưa ra, đã được thông qua tại phiên họp nội các hôm qua 30/6, bao gồm 4 ưu tiên: một châu Âu hùng mạnh về kinh tế, một thị trường chung hiện đại, vấn đề di cư và một châu Âu hội nhập toàn cầu.
 
Mặc dù vẫn còn có những lo ngại Slovakia là một thành viên nhỏ, chưa có kinh nghiệm tham gia giải quyết những vấn đề lớn, và có một số quan điểm trái ngược với Brussels, nhưng các nhà ngoại giao và chuyên gia nhận định việc đảm nhận chức vụ chủ tịch EU là cơ hội cho Slovakia cải thiện vị thế của chính mình ngay trong Liên minh.
 
Thêm vào đó, họ cũng hy vọng Slovakia sẽ giúp EU đạt được một số tiến bộ cụ thể, trong đó có kế hoạch cải cách kinh tế và xây dựng Lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới của châu Âu dự kiến sẽ được hình thành vào cuối năm nay trước khi Slovakia kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của mình.
Thăm dò khán giả