Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 3, 19/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Slovakia chữa bệnh nhược thị bằng kính thực tế ảo

(ANTV) - Căn bệnh nhược thị, hay còn được biết đến với cái tên “bệnh mắt lười” là một trong những căn bệnh khiến giới y học phải đau đầu trong việc tìm phương pháp điều trị. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học ở Slovakia đã khiến công việc này trở nên dễ dàng hơn khi áp dụng cách điều trị nhược thị bằng kính thực tế ảo.

Nhược thị, hay “mắt lười” là bệnh mà thị giác một bên hoặc cả hai bên mắt bị kém, dù có đeo kính cũng không khá hơn, nhưng khi khám, không thấy mắt có tổn thương gì cả.

Căn bệnh này tuy có phương pháp chữa trị nhưng không dễ dàng, và thậm chí có thể lãng phí nhiều thời gian và công sức của người bệnh mà không đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên mới đây một phòng khám tại miền Bắc của Slovakia đã áp dụng một phương pháp điều trị bằng kính thực tế ảo, giúp quá trình này trở nên nhanh chóng, tiết kiệm mà hiệu quả cao hơn.

Anh Anders Rustand Holm, bác sĩ nhãn khoa cho hay: Bạn sẽ được đưa vào một thế giới đặc biệt, nơi bạn phải tập trung dõi theo sự chuyển động của một con tàu không gian với cả 2 mắt. Bằng cách đó, cả 2 mắt sẽ được tập luyện để biết cách để phối hợp với nhau và cùng nhauhoạt động.

Trước đây, phương pháp truyền thống được áp dụng để chữa nhược thị đó là che một bên mắt khỏe, buộc mắt kém phải hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng với trẻ em 6-7 tuổi, hoặc những người được phát hiện bệnh sớm.

Với phương pháp điều trị mới, mọi bệnh nhân với mọi lứa tuổi và mọi giai đoạn của căn bệnh đều có thể được áp dụng và đem lại kết quả tích cực. Từ lúc thử nghiệm vào năm 2015 đến nay, phương pháp chữa trị này đã giúp 300 bệnh nhân có thị lực hoạt động bình thường trở lại.

BT
Thăm dò khán giả