Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 2, 09/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh viên phát minh thiết bị tìm kiếm nạn nhân động đất

(ANTV) - Trong các trận động đất gây thương vong lớn mà Indonesia phải hứng chịu, phần lớn các nạn nhân thiệt mạng do không được phát hiện kịp thời khi đang mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Để khắc phục tình trạng đó, một nhóm sinh viên tại Indonesia đã phát minh ra thiết bị sử dụng sóng siêu âm tần số cao giúp tìm kiếm các nạn nhân động đất.

 

Thiết bị cứu sống nạn nhân động đất chỉ nhỏ bằng một chiếc thẻ tín dụng, nhưng lại có thể là bùa cứu mạng của bạn. Được đặt tên, Máy dò tìm các điểm kết nối hay Deoterions, thiết bị này là một máy thu - phát sóng siêu âm nhằm xác định chính xác vị trí của người sử dụng nếu người này bị mắc kẹt ở đâu đó trong đống đổ nát sau một trận động đất. Deoterions là phát minh của bộ ba sinh viên đại học Brawijaya miền Đông đảo Java . Họ đều là những người đã chứng kiến hoặc trải qua hậu quả của động đất.

Anh Satrio Wiradinata, nhà phát minh, Đại học Brawijaya cho biết: "Trong một tòa nhà, nếu tất cả các cư dân đều sở hữu một thiết bị cầm tay này, khi động đất xảy ra và họ bị mắc kẹt. Nhân viên cứu hộ sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm họ qua ứng dụng kèm theo.”

“Có 3 bộ phận chính trong phần cứng của thiết bị này, đó là: Bộ phận thu phát sóng radio, nút kích hoạt dựa vào độ nghiêng và bộ điều khiển trung tâm. Về phần mềm, chúng tôi lập trình để nó có thể chạy trên cả hệ điều hành iOS và Android để tăng tính phổ thông. Ngoài ra chúng ta cũng không cần mạng internet để sử dụng ứng dụng, phòng trường hợp cơ sở hạ tầng bị phá hủy trong động đất”. Anh Rizka Maulana, đồng phát minh chia sẻ thêm.

Indonesia nằm trong dải hoạt động địa chấn gọi là "vành đai lửa Thái Bình Dương", khu vực thường xuyên xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa. Theo thống kê, khoảng 71% các trận động đất có cường độ mạnh nhất thế giới diễn ra tại vành đai lửa này. Do đó, phát minh của ba chàng trai trẻ là vô cùng cần thiết.”

Hiện tại, ba nhà phát minh trẻ đã đăng kí quyền sở hữu trí tuệ cho sáng chế của mình. Họ cho biết sẽ cố gắng phát triển Máy Deoterions một cách hoàn thiện nhất sau đó mới nghĩ đến việc bán ra thị trường. 

BT
Thăm dò khán giả