Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:18, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh viên Mỹ biểu tình phản đối bạo lực do súng đạn

(ANTV) - Trong bối cảnh dư luận Mỹ vẫn đang tranh cãi gay gắt giữa việc thắt chặt kiểm soát súng đạn hay ủng hộ quyền sở hữu súng, được bảo vệ theo Tu chính án thứ 2 trong Hiến pháp Mỹ, ngày 19/02, rất nhiều học sinh từ các trường trung học ở nhiều bang đã tổ chức biểu tình phản đối bạo lực do súng đạn, cũng như kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng.

Tại bang Florida, nhiều học sinh và sinh viên đã tổ chức cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối bạo lực súng đạn sau vụ xả súng mới đây tại trường Marjory Stoneman Douglas, đồng thời chỉ trích các chính trị gia đã thất bại trong việc bảo vệ an toàn các trường học. Những người tham gia cũng kêu gọi tổ chức 1 cuộc “tuần hành vì cuộc sống” trong ngày 24/3 tới, nhằm kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn.

Trong khi đó tại Washington DC, hàng chục học sinh từ các trường trung học khắp thủ đô cũng đã tổ chức 1 cuộc “biểu tình nằm” trước Nhà Trắng, nhằm phản đối bạo lực súng đạn.

Những tranh cãi liên quan đến vấn đề kiểm soát súng đạn đã trở nên nóng hơn nhiều tại Mỹ sau vụ Nikolas Cruz, 19 tuổi, cựu học sinh trường Marjory Stoneman Douglas xả súng tại đây hôm 12/2, khiến 17 học sinh và giáo viên thiệt mạng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm nay, đã có 18 vụ xả súng học đường tại Mỹ. Tình trạng bạo lực súng đạn cũng đang khiến 90 người dân nước này thiệt mạng mỗi ngày.

LHQ cảnh báo nguy cơ mất an ninh lương thực trên toàn châu Phi

Khoảng 224 triệu người trên toàn châu Phi đang bị suy dinh dưỡng do biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột trong khu vực đã khiến gia tăng tình hình mất an ninh lương thực tại lục địa này. Đây là cảnh báo của Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) Bukar Tijani đưa ra tại lễ khai mạc một hội nghị về châu Phi do FAO tổ chức tại thủ đô Khartoum, Sudan ngày 19/2.

Theo ông Tijani, tỉ lệ suy dinh dưỡng tại châu Phi đã tăng từ 21% lên tới gần 23% từ năm 2015 đến 2016, tương đương mức tăng từ 200 triệu người lên 224 triệu người. Đây là điều đáng lo ngại bởi dân số ở lục địa này ước tính lên tới 1,7 tỷ người vào năm 2030.

Ông Tijani cho rằng số người suy dinh dưỡng gia tăng và tình hình mất an ninh lương thực có liên quan tới biến đổi khí hậu và các thảm họa thiên tai. Ngoài ra, các cuộc xung đột ở các nước như Somalia, Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi cũng dẫn tới tình hình này.

Quan chức Liên hợp quốc cảnh báo rằng mất an ninh lương thực là nguyên nhân chính đẩy ngày càng nhiều người tại nhiều khu vực phải rời bỏ nhà cửa. Tuy nhiên, ông Tijani cũng cho rằng kinh tế châu Phi đang có sự cải thiện và thị trường lương thực và nông nghiệp ước tính lên tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030, tạo cơ hội cho các khoản đầu tư mới vào châu lục này.

 

BT
Thăm dò khán giả