Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 13:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore khẳng định ưu tiên ngăn chặn khủng bố tại Đông Nam Á

(ANTV) - Các nước Đông Nam Á cần tăng cường cuộc chiến chống phiến quân đang xâm nhập vào khu vực, trong đó có bang Rakhine của Myanmar. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan  đưa ra trong bài phát biểu về ưu tiên của nước này khi chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nhấn mạnh sự suy yếu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Trung Đông và việc các tay súng ủng hộ IS mới đây chiếm đóng thị trấn Marawi, miền Nam Philippines một lần nữa làm dấy lên quan ngại rằng khu vực Đông Nam Á có thể trở thành "địa bàn" mới của phiến quân.

Theo ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan, một số tay súng hồi hương đã trở về Marawi và một số địa điểm khác trong khu vực có nguy cơ trở thành địa bàn của các phần tử khủng bố. Singapore thậm chí còn lo ngại khả năng bang Rakhine có thể trở thành một nơi ẩn náu  của chủ nghĩa cực đoan.

Trong hơn 1 năm qua, Philippines đã phải đối mặt với tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất ở khu vực khi hàng trăm tay súng chiếm giữ Marawi. Trong khi đó, Indonesia và Malaysia cho biết hàng nghìn công dân hai nước đã bị IS lôi kéo và hàng trăm người được cho là đã tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố này. Nhằm đối phó với mối đe dọa từ các nhóm phiến quân Hồi giáo, các quốc gia thành viên ASEAN đã cam kết tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin tình báo.

Hòa đàm Syria tiếp tục mà không có phái đoàn Chính phủ

Sau 3 ngày gián đoạn, ngày 5/12, vòng đàm phán thứ 8 về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đã được nối lại tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), mà không có sự hiện diện của phái đoàn đại diện Chính phủ Syria. Chính quyền Damas vẫn chưa đưa ra quyết định về việc phái đoàn đại diện của họ có trở lại bàn đàm phán hay không.

Một nguồn tin giấu tên thân cận với phái đoàn đại diện Chính phủ Syria xác nhận phái đoàn đại diện Chính phủ Syria sẽ không tới Geneva vào hai ngày 5-6/12). Phái đoàn này vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có trở lại đàm phán hay không. Trong khi đó, báo Al Watan thân với Chính phủ Syria cho biết lời mời của Liên hợp quốc gửi Chính phủ Syria về việc nối lại đàm phán “vẫn đang được các nhà lãnh đạo Syria xem xét”.

Về phía phái đoàn đại diện các phe nhóm đối lập, người đứng đầu phái đoàn Nasr Hariri đã có buổi hội đàm vào chiều 5/12 với Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura. Sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ này, người đứng đầu phái đoàn phe đối lập đã yêu cầu trước báo chí rằng nên thông báo công khai bên nào từ chối đàm phán.

Ông Nasr Hariri - Phái đoàn đại diện phe đối lập cho biết: "Chúng tôi đến Geneva với một tầm nhìn chính trị, và chúng tôi đang có mặt ở đây để thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Do đó, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, trách nhiệm của Liên hợp quốc và đặc phái viên Liên hợp quốc là thông báo công khai bên nào là bên từ chối đàm phán”.

Vòng đàm phán hòa bình thứ 8 giữa các phe phái ở Syria nhằm tìm kiếm lối thoát giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 7 năm qua, đã đươc khởi động vào ngày 28/11, và dự kiến kéo dài trong vòng 2-3 ngày. Tuy nhiên, hôm 30/11, đặc phái viên Mistura thông báo vòng đàm phán sẽ kéo dài thêm 2 tuần, tới ngày 15/12, để các bên có thời gian về nước tham vấn và quay trở lại Geneve vào 5/12.

Một ngày sau đó, ngày 1/12, phái đoàn chính phủ Syria cho biết khả năng có thể sẽ không quay trở lại đàm phán nếu như phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp. 

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các bên giảm căng thẳng tại Yemen

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang nghiêm trọng tại Yemen sau khi cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh bị sát hại hôm 4/12 tại thủ đô Sanaa. Ngày 5/12, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Yemen “giảm căng thẳng” và quay lại bàn đàm phán.
 

Phát biểu sau một phiên họp kín về tình hình tại Yemen, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Koro Bessho cho biết các ủy viên HĐBA LHQ rất quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng cũng như tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Yemen. HĐBA kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng, tiếp tục tham gia và tiếp xúc vô điều kiện vào tiến trình chính trị do LHQ khởi xướng, nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Ông Korro Bessho cũng nhấn mạnh Yemen đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng, cùng nạn dịch tả bùng phát với gần 1 triệu trường hợp mắc bệnh. Do đó, các ủy viên HĐBA kêu gọi tất cả các bên đảm bảo người dân Yemen không bị cản trở trong tiếp cận cứu trợ nhân đạo tại tất cả các điểm cấp phát.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này.
 

BT
Thăm dò khán giả