Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 7, 30/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore ghi nhận ca mắc biến thể phụ AY.4.2 đầu tiên

(ANTV) - Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết, nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta là trường hợp mắc COVID-19 nhập cảnh ngày 26/10 và không có bằng chứng về sự lây lan ra cộng đồng từ ca bệnh này.

Bộ Y tế Singapore cho biết thêm, trong khi các tác động của biến thể này vẫn đang được nghiên cứu, AY.4.2 hiện được cho là tương tự như các biến thể phụ Delta khác về khả năng lây truyền và mức độ gây bệnh nghiêm trọng.

AY.4.2, còn được gọi là biến thể Delta Plus, là một dạng đột biến của biến thể Delta. Nó là sự kết hợp của biến thể AY.4 Delta và biến thể đột biến S: Y145H. Biến thể phụ này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là một biến thể đáng quan tâm, nhưng chưa phải là một biến thể đáng lo ngại. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thủ đô Rome của Italia sáng sớm 29/10, bắt đầu chuyến công du châu Âu được cho là nhằm củng cố uy tín của Washington trên trường quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến công du, ông Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rome, trước khi đến Anh tham dự Hội nghị lần thứ 26  các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26).   

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ mở màn chuyến công du này với cuộc yết kiến Giáo hoàng Francis tại Vatican. Sau đó cùng ngày, ông Biden sẽ hội đàm với Thủ tướng Italia Mario Draghi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macro bên lề hội nghị G20.

Cuba thông qua 4 văn bản luật mới

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, khóa 9, Quốc hội Cuba ngày hôm qua 28/10 đã thông qua 4 văn bản luật về hệ thống tư pháp và những văn bản này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Các băn bản luật này bao gồm các luật về các tòa án tư pháp, về tố tụng hình sự và về tố tụng hành chính, cùng bộ luật tố tụng. Theo Quốc hội Cuba, những văn kiện này “sẽ mở ra cải cách tư pháp và tố tụng sâu sắc trong lĩnh vực tư pháp của Cuba”.

Được soạn thảo theo tinh thần của Hiến pháp 2019, các văn bản luật này bao gồm những sửa đổi theo hướng mở rộng quyền lợi của công dân trong các tiến trình tố tụng và phù hợp hơn với những hiệp ước và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong đợt cải cách tư pháp lần này của Cuba là việc nhìn nhận nhiều hoạt động của tiến trình tố tụng hình sự như các dịch vụ mà công dân có thể tiếp cận rộng rãi, như quyền được chỉ định luật sư và trợ lý luật pháp, quyền được tiếp cận bằng chứng rộng rãi hơn, quyền được chủ động lựa chọn nhiều hình thức khác nhau để giải quyết tranh chấp, quyền được từ chối đưa ra tuyên bố bất lợi cho bản thân hay thân nhân mà không bị coi là phạm pháp; cùng những quy định cụ thể hơn về nghĩa vụ của người chấp pháp và tòa án trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân, hay việc nói rõ nguyên tắc về mặc định vô tội của công dân cho tới khi bị chứng minh có tội./.

BT
Thăm dò khán giả