Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 16/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore công bố Sách trắng về bầu cử Tổng thống

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 15/9, Singapore đã công bố Sách trắng về bầu cử Tổng thống. 

Một điểm đáng lưu ý trong nội dung Sách Trắng, đó là một Tổng thống qua bầu cử dân chủ sẽ vẫn là giải pháp khả thi và hiệu quả nhất đối với "đảo quốc sư tử" ở thời điểm hiện tại.

Do đó, việc Ủy ban Hiến pháp khuyến nghị chỉ định người đứng đầu nhà nước không thông qua bầu cử sẽ không được Chính phủ Singapore chấp thuận.

Sách trắng cũng nêu rõ Tổng thống phải là người được lựa chọn qua bầu cử, bởi quyền lực của Tổng thống phải nằm trong tay một người đại diện cho mọi tầng lớp người dân Singapore. Điều này đảm bảo Tổng thống có uy tín về đạo đức để phủ quyết các quyết định của chính phủ.

Bên cạnh đó, Sách Trắng cũng chấp nhận khuyến nghị của Ủy ban Hiến pháp về việc Singapore trong tương lai phải có Tổng thống là người thuộc dân tộc thiểu số bởi Singapore là một quốc gia đa chủng tộc, cho nên người đứng đầu nhà nước sẽ đóng vai trò là “nền tảng cho sự gắn kết và sống còn của đảo quốc Sư tử”.

Hiện Singapore đang xem xét tiến hành sửa đổi Hiến pháp, với nhiều nội dung sửa đổi liên quan đến bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm sau. Theo kế hoạch, Quốc hội nước này sẽ thảo luận về việc sửa đổi này vào tháng 11 tới.

Quân Chính phủ Syria rút khỏi tuyến đường quan trọng tới Aleppo 

Quân đội Chính phủ Syria ngày 15/9 bắt đầu rút lui khỏi tuyến đường quan trọng Castello dẫn vào thành phố Aleppo, theo như thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ dàn xếp.

Theo 1 sĩ quan cao cấp của Nga, trong 3 ngày qua chỉ có Nga và quân đội Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn do Nga – Mỹ làm trung gian. Tuy nhiên, vị quan chức cho biết các nhóm đối lập vẫn chưa rút lui như đã thỏa thuận.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã ghi nhận 45 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria trong vòng 24 giờ qua. Cơ quan này cũng cáo buộc Mỹ không tuân thủ các nghĩa vụ đề ra trong thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, đồng thời chỉ trích giới chức Washington vì đã lên tiếng hoài nghi nỗ lực hợp tác của Moskva trong việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn nói trên.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy quân đội Syria đã bắt đầu rút quân khỏi đường Castello.

Cũng trong ngày 15/9, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 23 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích nhằm vào thị trấn Al-Mayadin thuộc tỉnh Deir Ezzor ở miền Đông Syria, do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nắm giữ. Trong số những người thiệt mạng có 9 trẻ em. Hiện vẫn chưa rõ vụ không kích trên là do lực lượng nào tiến hành.

BT
Thăm dò khán giả