Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Thứ 4, 15/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore có 2 ca mắc COVID-19 là công dân Việt Nam

(ANTV) - Tại Singapore đã có 2 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là công dân Việt Nam và cả 2 ca nhiễm này đều không có mối liên hệ với các ca nhiễm trước đây.

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, 2 công dân Việt Nam là bệnh nhân số 2.540, nam giới, 36 tuổi, thị thực lao động, xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 13/4, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Khoo Teck Puat (Khô Tếch Pu-át), và bệnh nhân số 1.335, là một bé gái 2 tuổi, xác nhận dương tính ngày 6/4, đang điều trị tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore xác nhận đã được Bộ Y tế Singapore thông báo về các trường hợp mắc COVID-19 là công dân Việt Nam.

Theo đề nghị của Bộ Y tế Singapore, Đại sứ quán Việt Nam đã cung cấp đầu mối liên lạc trong trường hợp công dân Việt Nam cần sự hỗ trợ. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã tích cực liên hệ để tìm hiểu thêm về tình hình các bệnh nhân để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Philippines trở thành điểm nóng dịch COVID-19 tại Đông Nam Á

ASEAN hiện có khoảng hơn 15.000 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, Philippines đã trở thành "điểm nóng" dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á với số ca nhiễm mới đang gia tăng mạnh.

Hiện có nhiều lo ngại về hệ thống y tế yếu của một số nước trong khu vực sẽ khiến tình hình trầm trọng hơn, buộc các quốc gia thành viên ASEAN phải áp dụng các biện pháp quyết liệt để đối phó với Covid-19.

Tính đến thời điểm này, Philippines ghi nhận hơn 5.200 ca mắc Covid-19, 335 trường hợp tử vong. Riêng trong 24h qua nước này ghi nhận thêm gần 300 ca mắc mới và 20 trường hợp tử vong, vượt qua Malaysia vốn dẫn đầu về tổng số ca nhiễm virus từ đầu dịch. Như vậy, Philippines trở thành quốc gia có số ca mắc bệnh cao nhất tại Đông Nam Á, và đứng thứ hai về số bệnh nhân tử vong, chỉ sau Indonesia.

Hiện có nhiều lo ngại về hệ thống chăm sóc y tế yếu tại một số quốc gia thành viên như ASEAN như Philippines hay Indonesia, khi số ca nhiễm thấp hơn rất nhiều so với ở Mỹ và Italia, nhưng tỷ lệ tử vong là khá cao, phản ánh năng lực hạn chế trong việc xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân.

Trung Quốc xử nặng tội vượt biên trái phép nhằm ngăn dịch Covid-19

Trong thời gian dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn tại Trung Quốc, hành vi vượt biên trái phép đang gây thêm rủi ro du nhập dịch từ bên ngoài vào lãnh thổ nước này.

Do vậy, để siết chặt hơn nữa công tác phòng chống dịch tại khu vực biên giới trên bộ, Cục Quản lý Di dân Quốc gia Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch truy quét tội phạm nhằm vào các hành vi vượt biên trái phép, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự với các đối tượng và ổ nhóm tội phạm.

Theo điều luật của Trung Quốc, những đối tượng tổ chức vượt biên trái phép, ngoài bị phạt tiền, sẽ bị phạt tù từ 2-7 năm.

Những kẻ cầm đầu các băng nhóm tổ chức người vượt biên trái phép nhiều lần với tình tiết nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 7 năm đến chung thân, đồng thời bị phạt tiền hoặc tịch thu tài sản. Bên cạnh áp dụng các hình phạt nặng, một số địa phương ở nước này cũng treo thưởng cho những cá nhân cung cấp thông tin về các vụ vượt biên trái phép này.

Những ngày gần đây, các ca bệnh xâm nhập ở Trung Quốc đang có chiều hướng tăng mạnh. Tính đến hết ngày 13/4, Trung Quốc đại lục đã có 1.464 ca Covid-19 nhập cảnh.

BT
Thăm dò khán giả