Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 6, 27/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore chia sẻ miễn phí app phát hiện người nhiễm COVID-19

(ANTV) - Trong một động thái để thúc đẩy cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại Singapore và trên toàn thế giới, Cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) đã phối hợp với Bộ Y tế Singapore ra mắt một ứng dụng theo dõi liên lạc mang tên "TraceTogether". Singapore đã phát triển và chia sẻ miễn phí ứng dụng này với cộng đồng quốc tế, giúp phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Dù chỉ vừa ra mắt vào ngày 20/3, ứng dụng TraceTogether đã có hơn 620.000 lượt cài đặt. Sử dụng công nghệ Bluetooth không dây, ứng dụng này có thể xác định những người tiếp xúc cự ly gần (phạm vi 2m) với các ca nhiễm trong ít nhất 30 phút. Vì những người nhiễm thường không thể nhớ chính xác mình đã tiếp xúc với ai trong thời gian dài nên ứng dụng này rất hữu ích khi có thể ghi chép toàn bộ dữ liệu cần thiết cho quá trình truy tìm liên lạc.

Với TraceTogether, ngay khi xác định được ca nhiễm mới, chính quyền có thể nhanh chóng tìm ra những người đã tiếp xúc gần, cho phép dễ dàng truy tìm hơn các trường hợp nghi nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của virus. Các nhân viên phụ trách công việc truy tìm liên lạc sẽ cung cấp riêng cho từng người một mã số khớp với mã xác minh tương ứng trên ứng dụng của họ. Sau khi xác thực, người dùng sẽ nhận được mã PIN cho phép gửi dữ liệu lên hệ thống.

Ông Janil Puthucheary, Bộ trưởng Giao thông Singapore cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng mọi người tải xuống và sử dụng ứng dụng này một cách chính xác bởi vì coi đó là trách nhiệm cá nhân. Một khi chúng ta có đủ người sử dụng nó, chúng ta có thể được bảo vệ tốt hơn."

Các nhà phát triển ứng dụng tại Singapore đang hướng đến việc cung cấp miễn phí mã nguồn của TraceTogether cho cộng đồng quốc tế. Theo Bộ trưởng phụ trách Sáng kiến ​​Quốc gia Thông minh Singapore, Tiến sĩ Vivian Balakrishnan, mã nguồn của phần mềm sẽ được cung cấp miễn phí, có thể được phân phối lại và chỉnh sửa.

Ông Vivian Balakrishnan cho biết: "Chúng tôi tin việc chia sẻ mã nguồn của ứng dụng này với thế giới sẽ thắt chặt sự tin tưởng và hợp tác đoàn kết giữa các quốc gia trong cuộc chiến đối phó với COVID-19 - một mối đe dọa trên toàn cầu, không phân biệt biên giới hay hệ thống kinh tế - chính trị. Sát vai bên nhau, chúng ta có thể mang đến một thế giới an toàn hơn cho mọi người".

Ngày 23/3, các nhà phát triển ứng dụng TraceTogether đã đăng tải bản tuyên bố về giao thức BlueTrace, kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng áp dụng các giải pháp theo dõi liên lạc này để chống lại sự bùng phát của COVID-19.

 

Disney đã chính thức xác nhận quyết định tạm dừng xây dựng công viên giải trí Avengers tại Anaheim (California, Mỹ) theo quy định của chính phủ và tổ chức bảo vệ sức khỏe nhằm ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Công viên Avengers từng được dự kiến sẽ ra mắt vào 18/7/2020 là một trong những vùng đất được mong chờ nhất năm nay của công ty Disney với sự góp mặt của các siêu anh hùng Marvel như Người Nhện, Vệ binh giải ngân hà. Tuy nhiên trước sự bùng phát của Covid-19, hiện nay vẫn chưa có một thông báo nào về thời gian tiếp tục xây dựng vùng đất giải trí này.

Phát hiện hóa thạch cách đây 555 triệu năm của tổ tiên loài người

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ đã xem xét những hang hóa thạch có niên đại cách đây 555 triệu năm ở Nilpena, Nam Australia và phát hiện sinh vật giống giun nhỏ, tổ tiên lâu đời nhất trên cây phả hệ bao gồm con người và phần lớn động vật.

Kết quả quét laser 3D cho thấy, sinh vật có hình dáng cơ thể và kích thước giống hạt gạo, có phần đầu và đuôi dễ nhận biết cùng các rãnh hình chữ V như thớ cơ. Cơ co rút giúp nó cử động và đào hang. Nhóm đặt tên cho sinh vật là Ikaria wariootia. Ikaria tìm kiếm và ăn vật chất hữu cơ bằng cách đào hang xuyên qua lớp cát ở đáy biển. Nhóm nghiên cứu suy đoán, nó có các giác quan cơ bản dựa theo đường rãnh hang.

BT
Thăm dò khán giả