Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 5, 10/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore cảnh báo mối đe dọa IS ở Đông Nam Á

(ANTV) - Theo AP, ngày (9/12), Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Eng Hen cho biết, các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là "một mối đe dọa rõ ràng và hiện hữu" đối với Đông Nam Á sau khi các phần tử Hồi giáo cực đoan trở về từ Syria và Iraq với nhiệm vụ thành lập một vương quốc Hồi giáo.

 
Bộ trưởng Eng Hen cũng cho hay, các nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda như Jemaah Islamiyah và Abu Sayyaf đang là mối đe dọa mới đối với an ninh khu vực khi chúng thề trung thành với IS.
 
Ông nói thêm, trong 3 năm qua, IS và tư tưởng của nhóm phiến quân này đã lôi kéo số lượng đối tượng đi theo tại Indonesia, Malaysia và Singapore nhiều hơn so với al-Qaeda từng lôi kéo trong 10 năm sau vụ khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ.
 
 
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi cấm cửa người Hồi giáo
 
Ngày (7/12), ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 Donald Trump lại tiếp tục có phát ngôn "gây bão dư luận" khi kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Đây là phản ứng cứng rắn nhất của một ứng cử viên tổng thống sau vụ hai tín đồ Hồi giáo gây ra vụ xả súng đẫm máu hồi tuần trước tại thành phố San Bernadino , tiểu bang California.
 
Phát ngôn của ông Trump đưa ra chỉ ít ngày sau vụ xả súng kinh hoàng tại một trung tâm hỗ trợ người khuyết tật ở thành phố San Bernardino, bang California làm 14 người thiệt mạng và 17 người bị thương. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết hai vợ chồng nghi phạm gây ra vụ xả súng này là người Hồi giáo có tư tưởng cực đoan.
 
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: Cho tới khi chúng ta có thể xác định và thấu hiểu vấn đề này và mối đe dọa mà nó gây ra, đất nước của chúng ta không thể là nạn nhân của những vụ tấn công kinh hoàng bởi những kẻ thánh chiến và không tôn trọng sự sống của con người.
 
Người đại diện cho chiến dịch tranh cử của tỉ phú Trump, ông Corey Lewandowski cho biết thêm đề xuất cấm trên không chỉ áp dụng cho những người Hồi giáo muốn nhập cư vào Mỹ, mà cả với những người muốn đến đây vì mục đích du lịch hay học tập.
 
Trước đó, ông Trump cũng có đề xuất đóng cửa một số đền thờ dành cho người Hồi giáo trên đất Mỹ và chính quyền Nhà Trắng phải thu thập số liệu, theo dõi người Hồi giáo tại quốc gia này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả