Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu bão Harvey gây thiệt hại chưa thể đo đếm

(ANTV) - Siêu bão Harvey, cơn bão mạnh nhất tấn công nước Mỹ trong 12 năm qua đã suy yếu. Song thiệt hại mà nó để lại tại bang Texas - bang chịu ảnh hưởng trực tiếp là hết sức nặng nề. 15 người thiệt mạng, nhiều khu vực ngập sâu trong nước, 54 hạt ban bố tình trạng thảm họa. Và Texas có thể sẽ phải mất nhiều năm mới cố thể gượng dậy sau thảm họa này.

Một số liệu vừa được công bố bởi Công ty nghiên cứu mô hình bão Enki cho thấy, chỉ sau một đêm, con số thiệt hại kinh tế đã tăng từ 30 tỷ USD lên 42 tỷ USD khi nhiều địa phương bị nhấn chìm trong biển nước và các biện pháp kiểm soát lũ, hạn chế thiệt hại đã bị quá tải.

Trong khi nguồn lực của chính quyền địa phương vẫn phải chia đều cho công tác cứu hộ... câu hỏi về hậu quả của trận bão khủng khiếp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua ở bang Texas mới chỉ bắt đầu.

Ông David Blitzer  -  Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ủy ban chỉ số S&P Dow Jones cho biết: "Dựa trên những hình ảnh, tin tức mà chúng ta thấy, bão Harvey có sức tàn phá lớn. Còn quá sớm để đưa ra bất kỳ con số nào, ước tính nào về thiệt hại mà nó gây ra. Nhiều người sẽ nghĩ ràng, sẽ mất vài tháng hoặc chí ít đến cuối năm nay để khắc phục hậu quả của bão. Nhưng tôi cho rằng, sự phục hồi được tính bằng nhiều năm chứ không phải vài tuần hay vài tháng".

Siêu bão Harvey đổ bộ vào Mỹ, nhà cung cấp nhiên liệu chính cho khu vực Mỹ Latin, đã khiến sản lượng dầu khí của nước này tại Vịnh Mexico giảm 22% và nhiều cảng biển chính tại bang Texas phải đóng cửa dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá xăng dầu tại Mexico cùng nhiều quốc gia trong khu vực tăng cao.

Trong ngắn hạn, các chuyên gia ước tính, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý III/2017 có thể bị kéo tụt 0,2%, ảnh hưởng đến mục tiêu ban đầu là GDP quý 3 tăng 2,5 - 3%.

Ông David Blitzer còn cho biết thêm:“Cơn bão diễn ra vào thời điểm mà nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng khá tốt. Triển vọng chung GDP là 2,5 - 3% trong quý III. Tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng cao. Tất cả những điều này có thể bị lung lay bởi hậu quả của cơn bão. Thêm vào đó, nhìn vào khu vực Houston hoặc Vịnh Mexico chúng ta sẽ thấy nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng sau trận bão. Rất nhiều tuyến vận tải đang bị đình trệ. Chúng ta đã thấy sự biến động của giá xăng và dầu thô. Nó sẽ tiếp diễn."

Một thực tế khác cũng đáng quan tâm là các trận thiên tai thường làm gia tăng số người nghèo trong khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đối với 5.000 trận lũ lụt, động đất và bão lũ ở Mỹ trong thế kỷ 20. Đặt vào trường hợp thành phố Houston thì khoảng 23.000 người dân sẽ di chuyển khỏi khu vực này trong 10 năm tới. Trong khi, số người sống dưới ngưỡng nghèo đói sẽ tăng từ 25-26%.

BT
Thăm dò khán giả