Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu bão Haima tàn phá phía bắc Philippines

(ANTV) - Đêm  19/10, Siêu bão Haima đã đổ bộ vào phía bắc tỉnh Cagayan, nằm trên hải đảo Luzon  của Philippines với sức gió tương đương như siêu bão Haiyan, cơn bão mạnh nhất lịch sử, tàn phá quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2013. Bão Haima đã khiến các trường học và văn phòng phải đóng cửa, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ.

Mặc dù cơn bão Haima đã suy yếu khi vào đất liền, nhưng với sức gió gần tâm bão lên đến 225km/h đã quật đổ nhiều cây cối, cắt đứt đường dây điện, phá hủy nhà cửa và làm hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Người phát ngôn Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia Philippines cho biết đã nhận được một số báo cáo thiệt hại về cơ sở hạ tầng, đặc biệt ở Cagayan. Tuy nhiên chưa có thông tin về số người thương vong do cơn bão. Hiện một số khu vực vẫn chưa có điện và hệ thống liên lạc bị gián đoạn.

Haima là cơn bão thứ 12 đổ bộ vào Philippines trong năm 2016 và là siêu bão thứ hai ập vào nước này trong vòng một tuần. Bão Haima dự kiến di chuyển theo hướng tây rời khỏi đảo Luzon trong ngày 20/10 và hướng đến miền nam Trung Quốc và đổ bộ vào Hong Kong vào cuối tuần này. 

Các cường quốc chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề Syria

Sáng 20/10, lãnh đạo ba nước Nga, Pháp và Đức đã nhóm họp tại Berlin bàn về vấn đề Syria, nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra các đề xuất mới nhằm giải quyết mâu thuẫn tại quốc gia Trung Đông này, trong đó có việc kéo dài lệnh ngừng bắn tại điểm nóng Aleppo, thì Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức cho rằng hỗ trợ nhân đạo mới là vấn đề cần ưu tiên nhất hiện nay.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức tại Berlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn ở Aleppo vì lý do nhân đạo. Ông cũng cho biết Moskva đã đề xuất giải pháp xây dựng một bản hiến pháp mới làm nền tảng để tiến hành bầu cử, qua đó, giải quyết mâu thuẫn chính trị tại Syria: “Nga đề xuất soạn thảo một bản hiến pháp mới. Bản hiến pháp này sẽ trở thành nền tảng cho các cuộc bầu cử sơ bộ và để bước đầu dàn xếp được vị trí của tất cả các đảng phái đang xung đột tại Syria”.

Cùng ngày, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad đã thảo luận về "ngừng bắn nhân đạo" ở thành phố Aleppo và việc gia hạn lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, kể từ ngày hôm nay 20/10, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực trong 11 tiếng, thay vì 8 tiếng như kế hoạch. Trong thời gian này, dân thường được phép tự do đi lại, sơ tán người bị thương và các tay súng rút lui khỏi thành phố miền Đông Syria này. Quân đội Syria cũng tuyên bố sẵn sàng kéo dài thời hạn ngừng bắn thành 3 ngày.

Tuy nhiên, Đức và Pháp cho rằng vấn đề quan trọng nhất cần tập trung giải quyết hiện nay là hỗ trợ nhân đạo, đồng thời tiếp tục phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Aleppo, và cho biết vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Moskva do vấn đề này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng: “Mọi phương án đều để ngỏ, nhưng tôi cho rằng các cuộc thảo luận cần tập trung vào việc giúp đỡ người dân. Điều quan trọng nhất hiện nay là cứu trợ người dân, bảo đảm an toàn cho các nhân viên Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tiếp cận người dân Syria”.

Như vậy, Nga và các nước phương Tây vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết vấn đề Syria. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn được kéo dài được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria./.

BT
Thăm dò khán giả