Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Show diễn thời trang của các nạn nhân bị tấn công axit

(ANTV) -Một cuộc trình diễn thời trang vừa được Tổ chức từ thiện ActionAid của Anh tổ chức tại thủ đô Dhaka , Bangladesh và người mẫu chính là những nạn nhân trong các vụ tấn công axit.

 
Bangladesh là một trong những quốc gia có số vụ tấn công bằng axit cao nhất thế giới. Mặc dù không gây tử vong, song nỗi đau của những nạn nhân trong các vụ tấn công axit là những chấn thương cả về thể xác và tinh thần. Sống sót sau các vụ tấn công axit, nạn nhân - thường là phụ nữ - luôn có xu hướng tự ti, mặc cảm, lánh xa cộng đồng.
 
Để giúp những mảnh đời bất hạnh này, một cuộc trình diễn thời trang vừa được Tổ chức từ thiện ActionAid của Anh tổ chức tại thủ đô Dhaka, Bangladesh và người mẫu chính là những nạn nhân trong các vụ tấn công axit.
 
Tham dự đêm diễn có tất cả 15 người mẫu, gồm 13 nữ và 2 nam. Người lớn tuổi nhất đã 43 tuổi, còn người trẻ tuổi nhất mới 13 tuổi.
 
Cô Nurun Nahar Begum, Nạn nhân bị tấn công Acid năm 1995: Tất cả mọi người đều nghĩ rằng chỉ có người phụ nữ đẹp mới có thể trở thành nguwoif mẫu và bước trên sàn catwalk, nhưng giờ tôi tin rằng bất cứ ai cũng có thể làm người mẫu bởi không chỉ đẹp bên ngoài, vẻ đẹp nội tâm cũng hết sức quan trọng.
Theo các nhà tổ chức, thông điệp được truyền tải sau đêm diễn thời trang này là đừng để các nạn nhân bị tấn công axit ở lại đằng sau, hãy giúp họ thoát khỏi sự ám ảnh trong quá khứ. Những con người này, họ cũng xứng đáng được cười, được hưởng hạnh phúc, được làm việc, được thành đạt trong cuộc sống.
 
Bà Bibi Ressell, Nhà thiết kế thời trang Bangladesh: Tôi muốn đem lại cơ hội cho mọi người, trao cho họ quyền làm việc để có thể tiếp tục sống mà vẫn ngẩng cao đầu. Để họ cảm thấy họ vẫn là một phần của xã hội.
 
Theo các tổ chức phi chính phủ, các vụ tấn công bằng axit là một hành vi bạo lực, phản ánh sự bất bình đẳng trong xã hội. Ở Bangladesh, axit thường được sử dụng trong các vụ tấn công trả thù những phụ nữ từ chối kết hôn hoặc là do những mâu thuẫn liên quan đến của hồi môn.
 
Theo thống kê, năm 2002, các vụ tấn công bằng axit ở Bangladesh ở mức báo động, với 496 vụ. Mặc dù tỷ lệ sống sót trong các vụ tấn công axit thường cao, song các nạn nhân thường bị biến dạng khuôn mặt, tổn hại nghiêm trọng về cơ thể. Những nạn nhân này cần được tư vấn về tâm lý và được phẫu thuật để phục hồi cơ thể.
Thăm dò khán giả