Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 4, 08/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Séc đề xuất hỗ trợ Ba Lan bảo vệ khu vực biên giới

(ANTV) - Trong một nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư kéo dài tại châu Âu, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis ngày 7/12 cho biết, ông sẽ yêu cầu cả hai viện của Quốc hội nước này thông qua kế hoạch triển khai quân đội tới Ba Lan giúp bảo vệ khu vực biên giới.

Theo đề xuất của Thủ tướng Andrej Babis sẽ có 150 binh sĩ được gửi đến khu vực biên giới Ba Lan với Belarus để giúp đỡ các đồng nghiệp Ba Lan và lực lượng lượng biên phòng bảo vệ biên giới trong thời gian 180 ngày. Lực lượng này sẽ chỉ giúp bảo vệ biên giới mà không thực hiện các nhiệm vụ nào liên quan trực tiếp đến người di cư.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Séc đã lên án chính phủ Belarus nỗ lực gây mất ổn định ở biên giới giáp Ba Lan, Latvia, Litva và toàn bộ EU bằng cách kích động cuộc khủng hoảng di cư khu ở biên giới. Các Nghị sĩ Séc đã kêu gọi chính phủ đảm bảo hỗ trợ tối đa về ngoại giao, vật chất và quân sự  cho Chính phủ Ba Lan trong nỗ lực bảo vệ biên giới bên ngoài của EU.

Hội đồng Bảo an thảo luận tình hình người tị nạn trên toàn cầu

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/12 đã họp và thảo luận Báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi về tình hình người tị nạn trên khắp toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và các nước đều cho rằng số người bị buộc phải rời khỏi nơi cư trú trong nước và người tị nạn đang ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của các cuộc xung đột vẫn chưa được kiểm soát và giải quyết, cũng như tác động của Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, các nước cho rằng đây là trách nhiệm chung của tất cả các nước và Hội đồng bảo an, theo đó cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề tị nạn và người bị buộc phải rời khỏi nơi cư trú trong nước. Cần tăng cường hỗ trợ nhân đạo cũng như tăng cường quyết tâm chính trị, phối hợp cùng tìm giải pháp cho vấn đề và thúc đẩy hợp tác quốc tế trên cơ sở nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng khác biệt.

 

BT
Thăm dò khán giả