Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 5, 19/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sẽ không có đột phá về Brexit

(ANTV) -Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC)  Donald Tusk ngày 18/10 cho biết, ông không kỳ vọng vào bất kỳ bước đột phá nào về vấn đề nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay gọi là Brexit, trong Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra ngày hôm nay (19/10), đồng thời nhấn mạnh phía Anh cần phải đưa ra các đề xuất cụ thể hơn.

 
Do tiến triển chậm chạp của các vòng đàm phán về Brexit, hiện quan ngại về việc Anh không đạt được thỏa thuận rời EU trước thời điểm chính thức 29/3/2019 ngày càng gia tăng. Hiện Anh vẫn hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh EU lần này có thể giúp khơi thông các bế tắc. Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch EC Donald Tusk tuyên bố
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói:"Khi nói đến đàm phán Brexit, tôi không kỳ vọng vào một sự đột phá tại hội nghị này. Anh và EU sẽ phải làm việc cật lực trong thời gian từ nay đến tháng 12 để có thể hoàn thành giai đoạn đàm phán đầu tiên và bắt đầu giai đoạn 2 nhằm thảo luận về mối quan hệ trong tương lai".
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng cho biết thêm, hoàn toàn tin tưởng vào khả năng thực hiện được mục tiêu kết thúc giai đoạn 1 vào tháng 12, nhưng để đạt được điều này cần phải có những đề xuất cụ thể hơn từ phía Anh.
 
Đến nay, 5 vòng đàm phán Brexit đã trôi qua mà không đạt được tiến bộ nào đáng kể, và nhiều bất đồng vẫn tồn tại trên những vấn đề then chốt về quyền công dân, tương lai biên giới Ireland sau Brexit và đặc biệt là việc Anh phải thanh toán các cam kết tài chính của mình với ngân sách EU.
 
 Thủ tướng Đức bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ liên minh
 
 
Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Đức ngày 18/10 đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán nhằm thành lập một liên minh cầm quyền. Việc hình thành liên minh giữa liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo với đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh ở cấp quốc gia là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đức.
 
Ý định tổ chức một cuộc đàm phán với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do được Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đứng đầu Liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo tuyên bố ngày 7/10 vừa qua.
 
Trước đó, trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang khóa 2017-2021 diễn ra ngày 24/9, mặc dù giành thắng lợi với tổng cộng 33% số phiếu ủng hộ, cao hơn so với mức 20,5% của đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Đây là kết quả thấp nhất trong lịch sử của liên đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) kể từ năm 1949, mà nguyên nhân chủ yếu là do nhiều người Đức không còn đồng tình và hài lòng với chính sách nhập cư của Thủ tướng Angela Merkel./.
Thăm dò khán giả