Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 2, 17/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

SDF giành quyền kiểm soát 42.000 km2 tại Syria

(ANTV) - Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 15/7 cho hay, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được Mỹ hậu thuẫn, đã giành quyền kiểm soát hơn 42.000 km2 tại Syria, sau các cuộc giao tranh với IS.

 
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một đồng minh của các tay súng người Assyria, Ả Rập và người Kurd, do Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) dẫn đầu, đã mở rộng phạm vi kiểm soát tại 1 số khu vực phía Bắc Syria, sau các cuộc giao tranh ác liệt với IS.
 
Thắng lợi đáng kể của SDF là ở thành phố Raqqa miền Bắc Syria, thành trì chính của IS tại quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, bất chấp bước tiến những của SDF, IS vẫn liên tục phản công và chưa bị đẩy lùi khỏi khu vực trung tâm thành phố.
 
Trước đó, hồi tháng 11/2016, SDF đã tuyên bố mở chiến dịch giải phóng Raqqa, đánh chiếm các khu vực xung quanh nhằm cô lập IS.
 
 
Quân đội Philippines nỗ lực giành lại thành phố Marawi
 
Các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines suốt 2 tháng qua, khi quân đội chính phủ đang nỗ lực giành lại thành phố này từ tay các nhóm phiến quân có liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Quân đội Philippines cho biết, chỉ tính riêng trong ngày 15/7, đã có hơn 530 người thiệt mạng, trong đó có 93 binh sĩ và cảnh sát. Hiện quân đội chính phủ đã bao vây toàn bộ khu nhà nơi các phiến quân ẩn náu và cây cầu ở trung tâm thành phố, tiến hành không kích dữ dội và nã đạn cối vào những khu vực này.
 
Giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân Hồi giáo tại Philippines bùng phát từ hôm 23/5, sau khi hàng trăm tay súng có liên hệ với IS chiếm đóng một số khu vực tại đây, và gây ra các vụ bạo loạn đẫm máu.
 
Ngay sau đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phải áp đặt thiết quân luật trong vòng 60 ngày, và nhanh chóng sơ tán người dân khỏi khu vực.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả