Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

SDF cắt đứt tuyến đường thoát cuối cùng của IS ở Raqqa

(ANTV) - Hãng AFP đưa tin, ngày 29/6, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã cắt đứt tuyến đường thoát cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong cuộc tấn công nhằm vào thành trì của chúng ở thành phố Raqqa, miền Bắc Syria.

 
Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các tay súng SDF đã chiếm được vùng lãnh thổ bên bờ phía Nam của sông Euphrates - nơi các phần tử IS sử dụng để chạy trốn tới vùng lãnh thổ mà chúng chiếm được xa hơn ở phía Nam.
 
IS tràn vào Raqqa từ năm 2014 và coi thành phố này là thủ phủ của chúng tại Syria. Dưới sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, SDF đã giải phóng hoàn toàn các huyện Al-Meshleb, Al-Senaa và Sabahiya ở phía Đông Nam và phía Tây.
 
 
Chuyên gia phân tích: Nhà nước Hồi giáo IS mất 60% lãnh thổ, 80% thu nhập
 
Có thể thấy, nỗ lực của lực lượng an ninh chống khủng bố và sự hỗ trợ liên quân quốc tế đã đem lại kết quả, ngày càng đẩy lui tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở chiến trường Trung Đông. Hãng phân tích IHS Markit vừa qua cho biết, hiện IS đã mất khoảng hơn 60% lãnh thổ và 80% thu nhập.
 
Theo các chuyên gia của IHS, 3 năm sau khi IS tuyên bố thành lập cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo”, rõ ràng chúng đã thất bại. Với việc đang dần bị đánh bại ở Raqqa (Syria), các khu vực còn lại của IS sẽ khó có thể tồn tại được đến cuối năm nay. Ngoài ra, IHS nhận định, các nguồn thu nhập trung bình hàng tháng của IS đã giảm đến 80%, chỉ còn khoảng 16 triệu USD vào quý II năm nay.
 
Về vấn đề an ninh, các chuyên gia cho rằng, khi IS bị mất quyền kiểm soát lãnh thổ và suy yếu do thương vong lớn tại các chiến trường chính ở Trung Đông, nhóm khủng bố này sẽ mở rộng địa bàn hoạt động sang nhiều khu vực khác, như Đông Nam Á, Afghanistan.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả