Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 27/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Scotland xây nhà máy điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới

(ANTV) - Chính phủ Scotland vừa qua đã phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện gió nổi ngoài khơi, có quy mô lớn nhất thế giới, sẽ bắt đầu khởi công vào cuối năm 2017. Dự án ước tính có tổng trị giá 232 triệu USD.

Nhà máy điện gió nổi có tên Hywind sẽ bao gồm 5 tuabin gió với độ cao 258m so với mặt biển, được cố định trên 1 hệ thống ống thép nổi. Trong đó, mỗi tuabin sẽ có công suất 6MW.

Scotland là 1 trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái sinh. 

Chính phủ nước này đã đặt mục tiêu đưa năng lượng tái sinh chiếm 80% tổng nhu cầu sử dụng điện năng. Nước này cũng vừa phê chuẩn dự án xây dựng trạm năng lượng gió nổi trên mặt biển lớn nhất thế giới, sẽ được khởi công vào cuối năm 2017.

Công ty năng lượng Statoil của Na Uy sẽ chịu trách nhiệm phát triển hệ thống, để có khả năng tạo ra 135 GWh (Gigawatt giờ) điện mỗi năm, đủ cung cấp cho gần 20.000 hộ gia đình.

Trung Quốc chế tạo xe bus chở 1.400 khách

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin, nước này đang lắp ráp thử nghiệm mẫu xe buýt đặc biệt, có khả năng chở được tới 1.400 hành khách. 

Mẫu xe bus này có chiều ngang bao trùm hai làn xe chạy và chở được 1.400 hành khách trong các phần xe khớp nối với nhau, chạy với tốc độc 60 km/h, dưới gầm xe các xe cộ khác vẫn chạy qua bình thường, không hề bị cản trở.

Xe buýt sẽ chạy trên một tuyến đường dành riêng với khoảng 2,1 mét, không gian trống bên dưới gầm xe để các xe khác di chuyển xuyên qua nó.

Hành khách sẽ lên và xuống xe thông qua các hệ thống cửa mở là những thang thang dốc xuống được bung ra tại những trạm dừng đỗ.

Theo các kỹ sư chính thiết kế mẫu xe bus đặc biệt, mỗi chiếc xe này sẽ thay thế cho khoảng 40 chiếc xe bus truyền thống.

Hơn nữa, là loại xe chạy điện nên nó có thể cắt giảm tiêu hao năng lượng tới 800 tấn và giảm được gần 2.500 tấn khí thải carbon mỗi năm.

Dự kiến, mẫu xe buýt đặc biệt này sẽ được chạy thử nghiệm vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới./.

BT
Thăm dò khán giả