Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 20/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Scotland sẽ trưng cầu ý dân về nền độc lập

(ANTV) - Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon mới đây tuyên bố, cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về nền độc lập của Scotland sẽ được tổ chức sau khi Anh đạt được thỏa thuận về các điều kiện để ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Bà Sturgeon cho biết, trong các cuộc thảo luận những tháng gần đây với Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Brexit, bà đã nêu rõ rằng đa số cử tri Scotland phản đối Brexit và chính phủ Scotland chỉ đồng ý ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh với điều kiện Anh ra khỏi EU nhưng vẫn ở trong thị trường chung Châu Âu.

Bà Sturgeon cũng cho biết tuần tới sẽ yêu cầu Nghị viện Scotland cho phép tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần hai. Nếu Nghị viện Scotland ủng hộ yêu cầu này, cuộc trưng cầu cần phải được tổ chức vào thời điểm để cử tri Scotland có sự lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên theo luật pháp Anh, việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân của Scotland còn cần phải được Quốc hội Anh chấp thuận.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh không bác bỏ hoàn toàn việc tiến hành trưng cầu dân ý độc lập của Scotland trong tương lai, song bà phản đối thời điểm mà Thủ hiến Sturgeon đưa ra./.

G20 không đạt tiến triển về thương mại tự do

Kết thúc 2 ngày nhóm họp của Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc Ngân hàng Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), tại thành phố Baden-Baden của Đức. Tuy nhiên, tuyên bố chung sau hội nghị đã không đưa ra được một cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống bảo hộ mậu dịch. Đây được xem là một thất bại rõ ràng đối với nước chủ nhà Đức, vốn đã nỗ lực để duy trì các cam kết truyền thống của G20.

Bằng việc chỉ nhắc chiếu lệ đến thương mại trong bản tuyên bố chung, các quan chức G20 đã phá vỡ truyền thống kéo dài một thập kỷ qua về ủng hộ thương mại mở. Theo truyền thông trước đó, Hội nghị G20 lần này có thể sẽ đưa ra những cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Tuy nhiên sau hai ngày, hội nghị chỉ đạt được sự thỏa hiệp tối thiểu và không có cam kết chung rõ rệt nào được đưa ra.

Trả lời họp báo sau cuộc gặp đầu tiên với lãnh đạo tài chính các nước G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định: "Tôi hiểu mong muốn và các chính sách của Tổng thống Donald Trump, và tôi đã thương lượng về chúng ở đây. Tôi không thể vui mừng hơn với kết quả này của hội nghị. Chúng tôi tin vào thương mại tự do, chúng tôi là một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất thế giới. Tuy vậy, chúng tôi muốn xem xét lại một số thỏa thuận nhất định".

Theo ông Mnuchin, cần xem xét lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thực thi tốt hơn một số quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và có thể cũng sẽ phải thương lượng lại những thỏa thuận cũ hơn.

Việc không đưa ra được một cam kết rõ ràng trong tuyên bố chung đã khiến nhiều nước phản ứng mạnh mẽ, trong đó có Pháp. Ngày 18/3, Bộ trưởng tài chính Pháp Michel Sapin bày tỏ sự không hài lòng về việc các lãnh đạo tài chính G20 không đạt được một tuyên bố làm hài lòng tất cả các bên về 2 vấn đề cấp thiết, là biến đổi khí hậu và thương mại.

Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 năm nay diễn ra trong bối cảnh có ngày càng nhiều quan ngại rằng cuộc chiến thương mại sẽ bùng nổ do chính quyền Tổng thống Mỹ Trump chủ trương bảo hộ thương mại. Trong nhiều năm qua, các nước thành viên G20 đã cam kết không định giá thấp tiền tệ, đồng thời chống lại "mọi hình thức bảo hộ thương mại"./.

BT
Thăm dò khán giả